BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Giải pháp hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày đăng: 20/05/2020

             Hiện nay, với nhu cầu của thị trường về nguồn cung ứng thịt lợn đang có chiều hướng tăng do số lượng đầu con giảm mạnh trong suốt thời gian dài khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra từ cuối tháng 3 năm 2019 ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, xảy ra mạnh đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nuôi chuồng hở. Trong vài tháng qua, với giá lợn hơi luôn giữ ở mức cao dao động từ 90.000 – 94.000đ/kg, người chăn nuôi bắt đầu quay trở lại tái đàn với mong muốn khôi phục chăn nuôi, tạo công ăn, việc làm. Xuất phát từ thực trạng đó, giá con giống có dấu hiệu tăng đột biến. Lợn con tách đàn dao động từ 3.000.000 - 3.200.000đ/con (trọng lượng 7 - 8 kg/con). Với giá thành con giống như hiện nay thì các cơ sở sản xuất con giống có được nguồn thu khá tốt. Nhưng đối với các hộ chăn nuôi quyết định tái đàn trong lúc này cũng cần hết sức thận trọng vì các yếu tố dịch tễ bệnh Dịch tả lợn châu Phi do một loại virus có sức đề kháng cao với môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang virus trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời. Do vậy khó có thể chắc chắn là bệnh đã được khống chế hoàn toàn. Bên cạnh đó, các biện pháp xử lý môi trường chưa được bảo đảm. Đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi đã xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi và phải tiêu hủy hàng loạt trong năm 2019.
            Theo thông tin từ một số địa phương và thực tế các hộ chăn nuôi ở các tỉnh như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam... Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu quay trở lại do áp lực dịch bệnh vẫn còn cao. Đặc biệt, bệnh xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nuôi chuồng hở, điều kiện kiểm soát vệ sinh, sát trùng chuồng trại, công tác chăm sóc nuôi dưỡng, thú y không bảo đảm và nhập nguồn giống không có nguồn gốc là nguyên nhân chính làm bệnh bùng phát trở lại.
Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các trang trại, hộ chăn nuôi về các giải pháp nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh Dịch tả lợn châu phi:
- Thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc chuồng trại: Sử dụng các chất sát khuẩn có hoạt lực cao như: Five-B.K.GFive-BGF phun sát trùng toàn bộ bên trong, bên ngoài chuồng trại, dụng cụ, phương tiện phục vụ chăn nuôi trước khi có quyết định nhập giống. Dùng vôi bột rắc, bơm nước ngâm và sát khuẩn thật kỹ nền chuồng. Giữ cho chuồng luôn khô, thoáng mát.

                                             
Bộ sản phẩm sát trùng thương hiệu Fivevet

- Tìm hiểu và mua con giống ở những trại an toàn về dịch bệnh, được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh trong giai đoạn lợn con theo mẹ, có giấy kiểm dịch của cơ quan quản lý nhà nước cấp.
- Tăng cường công tác kiểm soát vệ sinh thú y khi ra vào trại, khu vực chăn nuôi. Tuyệt đối không sử dụng các phế phụ phẩm từ lò giết mổ không rõ nguồi gốc và chưa qua xử lý như: Nấu chín, đun sôi…
- Theo dõi sát các dấu hiệu, biểu hiện bất thường của lợn như: Lợn sốt, ăn ít, bữa ăn bữa không, ít vận động, nằm một chỗ, đi lại khó khăn có hiện tường đi cong lưng do đau bụng, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng, có thể có màu sẫm xanh tím.
- Trường hợp có vật nghi nhiễm để khẳng định chính xác nguyên nhân gây bệnh, người chăn nuôi nên lấy mẫu bệnh phẩm của vật nghi mắc bệnh (máu kháng đông bằng EDTA, lách, hạch bạch huyết, hạch amydal, thận, dịch tiết) gửi về đơn vị Chẩn đoán-Xét nghiệm và chăm sóc sau bán hàng của công ty Fivevet để xét nghiệm, phát hiện sự có mặt của virus ASF bằng phương pháp PCR cho kết quả nhanh, chính xác trong vòng 6-8 giờ (kể từ khi nhận được mẫu).

- Đối với những đàn lợn chưa được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phải xây dựng lịch tiêm phòng đủ 5 bệnh đỏ của lợn. Đặc biệt, sử dụng vắc xin Five-PRRS Gold phòng bệnh tai xanh.
- Sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh sau phòng định kỳ cho lợn con khi mới bắt về:
+ Kháng sinh phòng tiêu chảy: TW5-Acolin.202, Five-Colistin, Five-DoxColis, Hado-LincoSpec, Five-AC.15, Five-Amoxcin super… Liệu trình 3-5 ngày, tháng/ lần.
+ Kháng sinh phòng hô hấp: Five-Paflo, Five-Tylvasin, TW5-Doxy.500, Five-Doflo. Liệu trình 3-5 ngày, tháng/lần.
- Sử dụng các loại men tiêu hóa, vitamin… bổ sung vào khẩu phần giúp lợn nâng cao sức đề kháng, kháng bệnh tốt như: Five-Enzym, Five-Men sống, Five-Orgacid, Hado-LacEnZym, Bcomlex-KC, Five-Masol, Cốm TW5-Multivit, Five-Mix Nhân sâm...
- Khi thời tiết thay đổi nắng nóng kéo dài bổ cần bổ sung các chất điện giải, giải độc gan, các axit hữu cơ giúp tăng sức đề kháng, giảm stress để lợn khỏe mạnh sinh trưởng phát triển tốt như: Five-Vit KC.Lyte, Five-Điện giải C. Sủi, Hado-Điện giải.B.Comlex (Thảo dược Atiso), Five-Giải độc gan, Five-Bogama, Hado-Mebitol…
                      
                               
                                                          Five-Amoxcin Super                                                                                    Five-Tylvasin                      
                                                                                                           Hado-Điện giải B.Comlex (thảo dược Atiso)                                                                      Five-Enzym
 


Nguồn: Ths. Phạm Đức Vũ
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN