BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

BỆNH CÚM GIA CẦM VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 06/07/2024

Cúm gia cầm là căn bệnh phổ biến ở nước ta, bệnh thường xảy ra trên các loài gia cầm và có thể lây sang người. Đây là căn bệnh thường xuyên bùng phát trong nhiều năm qua. Bà con hãy cùng Fivevet tìm hiểu về căn bệnh này và phòng bệnh hiệu quả để chăn nuôi tốt.

Phòng và điều trị bệnh cúm gia cầm
1. Đặc điểm của bệnh:
Cúm gia cầm ở gà là bệnh lây nhiễm do vi rút cúm loại A thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra. Virus cúm A có thể lây nhiễm cho gia cầm, một số động vật có vú và con người. Theo tổ chức Thú y Thế giới (OIE), bệnh Cúm gia cầm được xếp vào loại có động lực cao (HPAI) trong Bảng A.
Hiện tại, các chủng virus cúm gia cầm có động lực cao được xác định là H5N1, H5N6,... và các chủng có động lực thấp là H9N2,... Ban đầu, loại virus này chỉ gây bệnh trên gia cầm, nhưng hiện nay, nó còn ảnh hưởng đến thủy cầm, gây ra nhiều thiệt hại. Virus này có khả năng biến đổi cao và có thể kết hợp với các loại khác để tạo ra đại dịch.
Virus lây lan mạnh trong môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Virus cúm tồn tại trong cơ thể của các loài thủy cầm di trú như cò, vịt trời,... Do đó, khả năng lây truyền dịch bệnh là rất cao và rất khó kiểm soát. Các loài gia cầm như gà, chim cút, gà tây, ngan, đà điểu, vịt, chim cảnh, chim hoang dã,... đều rất dễ bị nhiễm bệnh. Virus cúm cũng được chứng minh gây bệnh đường hô hấp trên các loài khác như chồn, hải cẩu, cá voi và con người.
Trước đây, bệnh thường bùng phát vào mùa đông xuân, nhưng hiện nay bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt ở những vùng tiêm phòng vacxin cúm không đầy đủ. Tỷ lệ chết tới 100% nếu virus có độc lực cao.
2. Phương thức truyền lây:
Bệnh cúm gia cầm lây lan nhanh theo đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp giữa gia cầm ốm và gia cầm khỏe. Hoặc lây truyền gián tiếp qua dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, không khí, bụi, gió, thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh. Chim hoang dã là nguồn dịch tự nhiên quan trọng của cúm gia cầm.
3. Triệu chứng:
Tùy theo chủng độc lực cao hay thấp của virus, bệnh xảy ra với nhiều thể khác nhau.
* Cúm gia cầm chủng độc lực cao (H5 và H7)
- Thể quá cấp tính: Chết đột ngột, cao bất thường, có thể đến 100% khi chưa có triệu chứng lâm sàng.
- Thể cấp tính:
+ Sốt cao, khó thở, khi thở phải há miệng.
+ Kết mạc mắt sưng, xuất huyết; ở thuỷ cầm có hiện tượng kéo màng mắt trắng.
+ Phù nề mặt, mào tích tím tái.
+ Da chân xuất huyết từng đám.
+ Tiêu chảy phân xám vàng, xám xanh.
+ Triệu chứng thần kinh: co giật, liệt, suy hô hấp, sốt cao dẫn đến chết nhiều.
* Cúm gia cầm chủng độc lực thấp (H9N2)
- Xù lông, giảm ăn, ủ rũ, khò khè, chảy nước mắt, nước mũi.
- Giảm đẻ, trứng có vỏ mỏng, dị hình, nhạt màu.
- Tỷ lệ bệnh cao nhưng tỷ lệ chết thấp dưới 5%.