BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

CÁC NGUYÊN TẮC VÀNG CHỌN VỊT GIỐNG NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHĂN NUÔI

Ngày đăng: 12/06/2023

Hiện nay, trong chăn nuôi nói chung, chăn nuôi vịt nói riêng thì giống đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các nguyên tắc vàng chọn vịt giống để nâng cao năng suất chăn nuôi:

Nguyên tắc 1: Nguồn gốc
Cần phải mua vịt giống ở cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, đảm bảo chất lượng. Không nên mua vịt con từ đàn vịt bố mẹ không rõ nguồn gốc, lai tạo không có chọn lọc sẽ ảnh hưởng đến năng suất, khả năng kháng bệnh và giảm hiệu quả trong chăn nuôi.
                                                                                                                   
Nguyên tắc 2: Năng suất
Mỗi giống vịt khác nhau sẽ cho năng suất khác nhau. Trước khi quyết định mua vịt giống người chăn nuôi cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm giống, năng suất giống để lựa chọn chính xác giống và có các biện pháp nuôi dưỡng, chăm sóc cho phù hợp để nâng cao năng suất chăn nuôi.
 
Nguyên tắc 3: Đặc điểm ngoại hình
Mỗi giống sẽ có những đặc điểm về trọng lượng, màu lông, chân khác nhau. Khi tiến hành chọn vịt giống người chăn nuôi phải tiến hành chọn những con có khối lượng đồng đều, không có dị tật, không hở rốn và viêm rốn, lông bông, mắt sáng, vịt có phản xạ nhanh nhẹn, có tiếng kêu rõ, chân bóng, mập…Điều này rất quan trọng quyết định đến tốc độ sinh trưởng phát triển của vịt ở giai đoạn sau.
 
Nguyên tắc 4: Điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng từ đàn bố mẹ
Vịt con được chọn từ đàn bố mẹ có điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng tốt và được phòng đầy đủ các loại vắc xin như: Five-VGV, Five-DTV, Five-AI H5N168, Five-Fowl Cholera (THT) sẽ giúp vịt con có sức đề kháng tốt và nâng cao hiệu quả, tăng năng suất trong chăn nuôi.
 
Ths. Đồng Thị Quyên biên soạn
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN