BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

BỆNH NẤM PHỔI VỊT NGAN

Ngày đăng: 19/06/2023

Bệnh nấm phổi là căn bệnh thường gặp trong chăn nuôi ngan, vịt. Bệnh thường nhầm lẫn với bệnh dường hô hấp (CRD) và bệnh E.coli thể viêm túi khí. Bệnh dễ xảy ra do chuồng trại kém thông thoáng, ẩm độ cao là những điều kiện thích hợp để bệnh phát sinh. Bệnh xảy ra do vịt nuốt phải bào tử nấm, vào cơ thể gây ra các nốt hay những mảng trong phổi và các túi khí.
1. Nguyên nhân gây bệnh nấm phổi
Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus fumigatus và Mucoraceae, đôi khi có thể do nấm Aspergillus flavus. Bệnh thường xuất hiện khi vịt sống trong điều kiện chuồng trại không bảo đảm vệ sinh. Có thể nhiễm rất sớm ngay trong trạm ấp, chuồng nuôi úm vịt con. Do vịt hít phải bào tử nấm có trong không khí, máy ấp, máy nở, chất độn chuồng. Bào tử nấm xâm nhập vào phổi, túi khí phát triển thành ổ nấm, gây viêm túi khí, viêm phổi và hình thành các ổ nấm trong các phế nang vịt khó thở và tiết độc tố đầu độc cơ thể gây chết vịt.
2. Triệu chứng bệnh nấm phổi
Khi nhiễm bệnh nấm phổi vịt con, bệnh thường biểu hiện ở thể quá cấp tính và cấp tính với những triệu chứng: kém ăn, thở khó và nhanh, khi thở vịt vươn cổ dài, chảy nước mũi, thân nhiệt tăng, vịt tiêu chảy phân thối, vịt, ngan có biểu hiện suy nhược nhanh và triệu chứng co giật,... Một số con bị rối loạn tiêu hóa do độc tố của nấm tiết ra gây viêm ruột, chảy máu ruột, tiêu chảy, bại liệt,...
Đối với vịt ở giai đoạn trưởng thành thường biểu hiện bệnh ở thể mãn tính, cơ thể suy yếu dần với triệu chứng: Thở khó, thở nhanh, vịt biếng ăn, gầy, uống nước nhiều, thân nhiệt tăng, tiêu chảy phân sống, vịt ủ rũ, gom thành nhóm và nằm một chỗ, xơ lông, lông bết, ngấm nước, vịt ít bơi, liệt chân,...
Bệnh tích bệnh nấm phổi
3. Giải pháp phòng và trị bệnh hiệu quả.
a. Phòng bệnh nấm phổi trên ngan, vịt.
-Xử lý loại bỏ hiện tượng vịt, ngan bội nhiễm nấm mốc ngay trong trại ấp, máy ấp, máy nở. Sau mỗi lần ấp nở cần sử dụng các hóa chất như: Five-Iodine, Five-B.K.G, Five-BGF, Five-Perkon 3S,…
-Xử lý toàn bộ khu vực chuồng úm, chuồng nuôi, dụng cụ, phương tiện, vật tư dùng để úm, nuôi vịt bằng việc phun, xịt rửa sạch toàn bộ bụi bẩn bám trên trần, vách chuồng và dụng cụ chăn nuôi, sàn chuồng bằng nước sạch sau đó sử dụng các loại thuốc sát trùng như: Five-Iodine, Five-B.K.G, Five-BGF, Five-Perkon 3S,…để sát khuẩn, loại bỏ nấm mốc. Đặc biệt chú ý đến trấu khi đưa vào nền chuồng cũng cần xử lí tránh nấm mốc.
 
-Giám sát chặt chẽ chất lượng thức ăn không bị ôi, mốc. Cho vịt, ngan ăn theo bữa và định kỳ kiểm tra lau vệ sinh toàn bộ hệ thống máng ăn để loại bỏ nấm mốc.
-Luôn giữ cho chuồng nuôi được thông thoáng, tránh nhiệt độ trong chuồng quá cao cũng là nguyên nhân gây hiện tượng nấm phổi.
-Chủ động sử dụng một trong các sản phẩm sau để điều trị dự phòng bệnh nấm phổi như: Five-NP.10, Five-Funazole phòng lần 1 giai đoạn vịt được 2-6 ngày tuổi, lần 2 khi vịt được 14-17 ngày tuổi.
Sử dụng Five-NP.10, Five-Funazole để phòng bệnh nấm phổi hiệu quả
-Định kỳ sử dụng nhóm sản phẩm bổ trợ nhằm tăng sức đề kháng, giải độc cho cơ thể như: Five-Bogama, Five-Bogama Ginseng, Five-Organmin, Five-Aci Oil,…giúp vịt sinh trưởng phát triển tốt và loại bỏ độc tố trong cơ thể khi bị nhiễm bệnh nấm phổi.
 -Có thể bổ sung các loại men, vitamin, axit amin thiết yếu, khoáng giúp vịt, ngan khỏe mạnh hơn, sinh trưởng phát triển tốt hơn như: Five-Enzym, Five-Men sống, Five-Masol Forte, Five-Multivit, Five-Canxi.ADE, Five-Mix, Five-ADE Plus, Five-Mix nhân sâm,...
b. Cách điều trị nấm phổi trên vịt, ngan.
-Kết hợp giữa biện pháp tiêm và uống
Sử dụng bộ sản phẩm Ceta-Gen Couple hoặc Five-Ceftribac kết hợp với Five-Butasal Hado-DexaFive-Metamax tiêm 2 ngày. Điều trị viêm phổi và nhiễm bệnh kế phát.
-Đồng thời sử dụng thuốc đặc trị như: Five-NP.10, Five-Funazole cho uống liên tục 4-6 ngày.
-Kết hợp tăng cường sức đề kháng, giải độc cho cơ thể sử dụng một trong các bộ sản phẩm sau: Five-Bogama, Five-Bogama Ginseng, Five-Giải độc, Five-Organmin, Five-Aci Oil,…