BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Giải pháp chống nóng cho vật nuôi trong giai đoạn nắng, nóng

Ngày đăng: 10/06/2023

Tình trạng nắng, nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao khiến vật nuôi của chúng ta dễ bị stress, giảm ăn và thậm chí gặp nguy hiểm đến tính mạng. Cần phải thực hiện tốt việc chống nóng cho vật nuôi trong gia đoạn nắng, nóng, hạn chế nguy cơ sốc nhiệt, gây bỏ ăn, chậm lớn thậm chí dẫn đến tử vong cho vật nuôi. Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin giới thiệu các giải pháp chống nóng cho vật nuôi như sau:
1. Hệ thống che chắn
Giai đoạn nắng nóng sắp tới với nền nhiệt rất cao, cường độ chiếu sáng mạnh là tác nhân gây ra stress rất lớn cho vật nuôi. Đặc biệt, với các trang trại chăn nuôi mật độ cao, số lượng vật nuôi lớn và nuôi với điều kiện bán chăn thả. Nắng nóng sẽ làm cho toàn bộ khu vực chuồng nuôi, bãi chăn thả nóng, oi bức tác động làm cho vật nuôi có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, giảm ăn và có thể bị sốc nhiệt, chết. Vậy để hạn chế vấn đề này, giải pháp đầu tiên người chăn nuôi cần thực hiện là kiểm tra, thiết kế, lắp đặt thêm các hệ thống mái che, chắn có tác dụng cách nhiệt như: Tôn xốp cách nhiệt, lưới đen hạn chế bức xạ nhiệt hoặc mái được làm bằng các vật liệu như tranh, tre, nứa không tích nhiệt. Bãi chăn thả có cây tạo bóng mát để vật nuôi đứng nghỉ.
2. Hệ thống cung cấp nước làm mát
Nước đóng vai trò cực kỳ quan trong đối với cơ thể con người cũng như vật nuôi. Nước là thành phần không thể thiếu, nó tham gia vào quá trình tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng, đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, nước còn tham gia vào quá trình cân bằng nhiệt cho cơ thể. Vậy, việc cung cấp nước làm mát cho cơ thể vật nuôi để chống stress nhiệt có thể thông qua hệ thống bể tắm, phun sương trong chuồng, làm mát mái và một giải pháp tối ưu quan trọng đó là cung cấp nước làm mát cho cơ thể vật nuôi thông qua đường uống đảm bảo tiêu chí “Đúng - đủ - sạch - mát” sẽ giúp cơ thể vật nuôi chống stress nhiệt tốt.
3. Chăm sóc nuôi dưỡng
Trong giai đoạn thời tiết nắng nóng thì việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi rất quan trọng. Đặc biệt, phải điều chỉnh khẩu phần ăn, thời gian ăn, có thể dùng thức ăn lỏng cho vật nuôi dễ ăn, giãn mật độ đàn, bổ sung thêm hệ thống máng ăn (đối với gà, ngan, vịt) để cung cấp thức ăn được đồng đều, điều chỉnh quy trình vận hành hệ thống quạt hút, đẩy không khí nóng trong chuồng ra ngoài, tăng cường hệ thống phun sương làm mát, chống bụi tạo ẩm độ phù hợp, độ thông thoáng tốt, mát cho chuồng nuôi.
4. Bổ sung dinh dưỡng các chất điện giải.
Việc cung cấp các chất điện giải là rất cần thiết, giúp vật nuôi bù chất điện giải do stress nhiệt gây ra, chống mất nước, ngăn chặn làm vật nuôi mệt mỏi sốc nhiệt, chết và để cơ thể vật nuôi luôn ở trạng thái tốt nhất. Trong những ngày nắng nóng, người chăn nuôi có thể lựa chọn một trong các sản phẩm như: Five-Mix Lyte, Five-Vit KC.Lyte, Five-Điện giải-C.Sủi, Hado-Điện giải B.Comlex (Thảo dược), Chống nóng-Giải độc Rau Má, Five-Gluco.KC.Oral,... Pha vào nước cho uống hoặc trộn thức ăn cho vật nuôi sử dụng có tác dụng bổ sung chất điện giải để giải nhiệt cho cơ thể, chống nắng, chống nóng rất hiệu quả. Tăng năng suất chăn nuôi, hạn chế các tác nhân do stress nhiệt gây ra. Liệu trình sử dụng 5-6 ngày liên tục và nhắc lại sau 7-10 ngày/lần.
Sử dụng Chống nóng-Giải độc thảo dược Rau Má, Hado Điện giải B.Comlex giúp vật nuôi chống nóng hiệu quả!

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các loại vitamin, enzyme, các chất có tác dụng kích thích tiêu hóa hấp thu thức ăn, giải độc cơ thể và tăng cường sức đề kháng tốt hơn như: Five-Enzym, Hado-LacEnzym, Five-Multivit, Five-Masol, B.comlex-K&C, Five-Orgamin, Five- Bogama, Hado-Bổ gan mật, Hado-Mebitol, Beta.Glucan.C,...
5. Vệ sinh, phòng bệnh
Để vật nuôi hoàn toàn khỏe mạnh, người chăn nuôi nên thực hiện đúng quy trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại và chủ động sử dụng vắc xin để phòng bệnh định kỳ. Đặc biệt, các bệnh nguy hiểm do vi rút gây ra như: Trên gà có các bệnh Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Marek, Đậu,... Thực hiện việc lựa chọn các loại vắc xin được phân lập, sản xuất từ chủng giống gốc bản địa có khả năng phòng bệnh tốt, hiệu quả như: Five-Fowl Pox, Five-ND.IB, Five-Newcastle G7, Five-AI H5N1-H5N6, Five-AI.ND G7, Five-AI H5N168, Five-ND.IB.H9,… Trên lợn có bệnh Dịch tả cổ điển, Tai xanh, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn,... có các vắc xin như: Five-PRRS gold, Five-CSF, Five-THT-PTH,...
Sử dụng vắc xin thú y chất lượng cao cho vật nuôi
Chủ động sử dụng một trong các loại kháng sinh sau điều trị dự phòng một số bệnh gây viêm đường hô hấp do tác động của thời tiết nắng nóng  như: TW5-Doxy.500, Five-DHT, Five-Tylvasin 20%, Five-Tialin, Five-Tilmosin, Five-Doflo, TW5-Amox.600,...
 
Chúc trang trại chăn nuôi thành công vượt qua mùa nắng nóng!
 
Ths. Phạm Đức Vũ - GĐ Kỹ thuật Fivevet biên soạn
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN