BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

MỐI NGUY HIỂM CỦA CÔN TRÙNG TRONG THÚ Y. GIẢI PHÁP DIỆT CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 30/03/2022

Côn trùng vốn là một trong những loài vật tuy nhỏ bé nhưng sức ảnh hưởng lại vô cùng lớn đối với cả người và động vật. Chúng hoạt động ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Đặc biệt vào khoảng thời gian đầu năm, thời tiết ẩm thấp, tạo điều kiện cho các loài côn trùng phát triển mạnh.

Trong thú y, côn trùng là mối nguy hại với các loài vật nuôi khi chúng là vật chủ trung gian truyền nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm như: Dịch Tả Lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục trên bò, mạt gà,... Không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe đàn vật nuôi mà chúng còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hãy cùng Fivevet tìm hiểu các tác hại của côn trùng trong chăn nuôi và giải pháp khắc phục.

I. MỘT SỐ BỆNH DO CÔN TRÙNG LÀM VẬT CHỦ TRUNG GIAN

1. DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Những năm gần đây, dịch tả lợn Châu Phi hoành hành khốc liệt ở nước ta gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đàn lợn và thị trường.
Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa. Ngoài những yếu tố lây lan mầm bệnh như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, thức ăn thừa chứa vi rút thì các loài côn trùng cũng là nguyên nhân khiến mầm bệnh phát tán mạnh mẽ.

Hình 1. Côn trùng là vật trung gian truyền bệnh dịch

 Ruồi, muỗi, ve,… hút máu lợn mang mầm bệnh sau khó truyền sang lợn khỏe. Tại các trại không có hàng rào che chắn, các loài côn trùng này dễ dàng mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác, khiến tình hình dịch trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng nặng nề, khó kiểm soát.

Xem: Giải pháp hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngoài ra, vi rút Dịch tả lợn Châu Phi không gây bệnh trực tiếp cho con người nhưng nó sẽ lây truyền sang ruồi, muỗi … làm trung gian gây nhiều bệnh dịch nguy hiểm như: cúm, thương hàn… và những tác nhân này sẽ lây bệnh trực tiếp lên cơ thể người qua hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường tiêu hóa khi chúng ta ăn những thức ăn chưa chế biến chín như tiết canh, gỏi…

2. VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN BÒ

Bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây bệnh trên trâu, bò (cùng chi với vi rút Đậu dê, cừu). Vi rút VDNC rất ổn định, tồn tại trong thời gian dài ngoài môi trường, đặc biệt là ở dạng vảy khô; tồn tại trong các nốt da hoại tử trên 33 ngày, trong các lớp vảy khô lên đến 35 ngày và ít nhất 18 ngày trong da phơi khô.
Con đường truyền lây chính của bệnh chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất. Các lớp da bị tổn thương, nước bọt, nước mũi, sữa, tinh dịch, dịch từ cục vỡ, loét chính là môi trường, nguồn thức ăn lý tưởng cho côn  trùng. Từ đó lây lan mầm bệnh từ con bệnh sang con khỏe.

Hình 2. Côn trùng lây bệnh viêm da trên bò

Bệnh gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.

Xem: Biện pháp phòng và điều trị bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

3. BỆNH DO MẠT GÀ GÂY RA

Mạt gà hay còn được biết đến là bọ gà, rệp gà là loại ký sinh trùng sống trên gà, chúng có kích thước rất nhỏ chỉ bằng cái đầu kim. Tuy nhỏ bé nhưng mạt gà có thể gây rất nhiều tác hại như:
- Gà gầy ốm
- Rụng lông, trụi lông, hoặc nhẹ thì lông không bóng mượt dù chăm sóc kỹ lưỡng
- Gà con mới nở nếu bị mạc có thể chết
- Gà bị mạt dễ dẫn đến nhát, yếu (bị rót) vì bị nó cắn rất khó chịu, tạo cho chúng cảm giác sợ hãi.
- Con bọ mạt có thể chui vào quần áo, giày dép ở người, gây ra những bệnh nguy hiểm.
Đặc biệt, mạt gà có thể lây sang người, nhất là trẻ em. Chúng đốt rất ngứa ngáy, có thể để lại những mảng phồng rộp. Hơn nữa, bọ gà còn có thể gây bệnh viêm màng não cho người.

II. GIẢI PHÁP DIỆT CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ

1. Vệ sinh sạch sẽ

Để diệt muỗi tại chuồng trại hiệu quả, việc đầu tiên cần chú ý là việc đảm bảo vệ sinh cũng như xây dựng chuồng trại kiên cố, có các đường thoát nước thải, phân hợp lý, không gây ra mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như hạn chế tối đa sự sinh sôi của muỗi. 

2. Dùng cây cỏ để xua đuổi muỗi

Theo phương pháp dân gian, người chăn nuôi có thể dùng phối hợp thân, rễ, lá quả của lá bèo cái khô, cây sả khô, vỏ bưởi khô, bã chè xanh, … để đốt, xông khói cho chuồng trại. Mùi khói từ những loại cây này có tác dụng diệt trừ muỗi khi chúng bị trúng khói.

3. Dùng lưới vây xung quanh trại

Sử dụng các tấm lưới nhằm không cho côn trùng xâm lấn vào khu vực chăn nuôi, hạn chế việc mang mầm bệnh do côn trùng từ bên ngoài vào.

4. Sử dụng thuốc

Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Five-Tox 250, Five-Permethrin phun xung quanh chuồng nuôi và Five-Ivertin.100 Oral trộn vào nước cho vật nuôi uống. Khi sử dụng những loại thuốc này, bà con cần sử dụng đồ bảo vệ, pha chế liều lượng phù hợp để người và vật nuôi không bị ảnh hưởng.

Hình 3. Thuốc đặc trị nội ngoại ký sinh trùng

Với những biện pháp này, Fivevet hy vọng sẽ giúp người chăn nuôi kiểm soát và giảm thiểu sự ảnh hưởng của côn trùng đối với sức khỏe và kinh tế trong chăn nuôi.

Bạn có thể xem thêm một số loại thuốc diệt côn trùng hiệu quả như Five-Aminovit Super, Five-Cymethrin. 

Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN