BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Phương pháp sử dụng thuốc trong phòng, trị bệnh trên động vật thủy sản hiệu quả

Ngày đăng: 26/12/2017

Ngành nuôi trồng thủy sản ở nước ta hiện đang phát triển mạnh, khi hình thức nuôi thâm canh được áp dụng phổ biến, sẽ kéo theo dịch bệnh gia tăng nên việc sử dụng thuốc điều trị bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thủy sản như thế nào là hợp lý và hiệu quả? Sau đây, Fivevet mời quý vị và các bạn đọc thêm một số lưu ý khi sử dụng thuốc trong phòng và trị bệnh trên động vật thủy sản.

 

I. Chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh chính xác:

 

Khi xác định chính xác tác nhân gây bệnh sẽ giúp cho việc điều trị bệnh được hiệu quả, ít tốn kém chi phí, thời gian.

Tuy nhiên, nếu người nuôi không đủ khả năng xác định nguyên nhân cần tham khảo ý kiến người có kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy sản, tránh việc chẩn đoán sai dẫn đến kết quả điều trị không tốt.

Hình 1. Sử dụng thuốc hiệu quả cho Thủy sản

 

II. Lựa chọn đúng thuốc:

 

Lựa chọn loại thuốc của công ty thuốc có uy tín, chất lượng đảm bảo, thuốc có bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng và công bố chất lượng rõ ràng.

 

1.      Chọn thuốc kháng sinh dành riêng cho Thủy sản:

 

- Các loài vi khuẩn gây bệnh ở động vật thủy sản chủ yếu là vi khuẩn gram âm, thường gặp Aeromonas sp, Pseudomonas spp, Flexibacter columnaris, Vibrio spp.,… Các vi khuẩn này chịu tác động của kháng sinh khi điều trị. Để việc điều trị có hiệu quả cao cần lấy mẫu bệnh phẩm làm kháng sinh đồ để chọn loại thuốc kháng sinh diệt được loài vi khuẩn gây bệnh.

 

+ Vi khuẩn Aeromonas sp, Pseudomonas spp gây bệnh xuất huyết, lở loét trên cá nước ngọt (cá rô phi, trôi, trắm, chép,…).  

              

 

          

 

     

Hình 2. Cá chép bị xuất huyết khắp thân do nhiễm vi khuẩn Aeromonas sp

 

+ Vi khuẩn Flexibacter columnaris gây bệnh mòn vây cụt đuôi, thối mang trên loài cá nước ngọt (cá trắm, chép, rô phi, diêu hồng,…), cá nuôi nước lạnh (cá hồi). 

 

 

      

                      Hình 3. Cá Diêu Hồng bị thối mang do nhiễm vi khuẩn Flexibacter Columnari

 

+ Vi khuẩn Vibrio spp gây bệnh phát sáng, đỏ dọc thân, ăn mòn vỏ kitin trên tôm và bệnh Vibriosis trên cá giò, cá song. 

 

 

Hình 4. Tôm sú bị bệnh phát sáng

 

 

Hình 5. Cá song bị bệnh Vibriosis

 

- Không sử dụng cùng lúc kháng sinh và chế phẩm sinh học để cho động vật thủy sản ăn vì kháng sinh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của chế phẩm sinh học.

 

2.      Chọn thuốc xử lý môi trường:

 

- Hóa chất sát trùng: Thành phần trong thuốc có Chlorine, Formaldehyde, Benzalkonium Chloride, Iodine, KMnO4, tác dụng diệt ngoại ký sinh, diệt tảo và tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh từ đó giúp cải thiện được chất lượng nước ao nuôi. Khi sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn, tuân thủ đúng liều lượng trên nhãn mác, nếu sử dụng không đúng gây hại cho động vật thủy sản.

 

- Chế phẩm sinh học (Probiotic- vi sinh vật có lợi): Một số chủng vi sinh vật sống (Bacillus subtilis, Lactobacillus acidophilus, Saccharomyces cerevisiae,…) có khả năng phân hủy bùn bã hữu cơ, độc chất trong môi trường ao nuôi.

 

+ Không sử dụng cùng lúc hóa chất sát trùng và chế phẩm sinh học.

+ Bổ sung định kỳ xuống ao nuôi giúp cải thiện hệ vi sinh có lợi trong thủy vực, chất lượng nước tốt hơn.

 

3.      Chọn thuốc bổ trợ dinh dưỡng:

 

Việc lựa chọn thuốc bổ trợ dinh dưỡng không phù hợp sẽ gây lãng phí, làm tăng chi phí nuôi trồng động vật thủy sản, giảm hiệu quả kinh tế.

 

 Các thuốc làm tăng sức đề kháng như thuốc chứa chất Beta-glucan, vitamin C, vi sinh vật hữu ích (Bacillus subtilis,…), enzyme tiêu hóa, dùng cho động vật thủy sản ăn để phòng bệnh, và bổ sung cho ăn khi bị bệnh. 

 

 Các thuốc có chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A, E, Selenium dùng rất tốt sau giai đoạn bệnh để giúp cá hồi phục cơ thể, cải thiện chất lượng thịt.  

 

 Thuốc trộn vào thức ăn nên trộn với 1/2 lượng thức ăn dự tính cho ăn của 1 lần cho ăn. Sau khi động vật thủy sản ăn hết thức ăn đã trộn thuốc thì sẽ cho ăn tiếp phần thức ăn còn lại của khẩu phần ăn.

 

Hình 6. Thuốc kháng sinh điều trị bệnh cho Tôm, Cá

 

Sản phẩm thuốc thủy sản Công ty cổ phần Thuốc Thú Y Trung Ương 5 đã khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường và được các hộ nuôi tin dùng nhiều năm qua: thuốc sát trùng (Five-BKG Aqua), thuốc diệt tảo (Five –Gaeclean Aqua), kháng sinh trị bệnh cho tôm, cá (Five-Costrimfort, Five-Flo.TC; Hado- Suntry TC), thuốc bổ sung dinh dưỡng (Five-Insotol Aqua; Five-Vitamin C.TS)…

 

Xem: 

  1. Bệnh xuất huyết virus trên cá trắm cỏ
  2. Bệnh virus mùa xuân trên cá chép
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN