BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Bệnh virus mùa xuân trên cá chép

Ngày đăng: 03/02/2024

1. Nguyên nhân gây bệnh:  
Nguyên nhân gây ra bệnh Virus mùa xuân là do virus Rhabdovirus Carpio. Virus gây bệnh trên cả cá mè trắng, mè hoa, cá diếc nhưng gây bệnh chủ yếu trên cá chép. Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao, khi nhiệt độ biến động mạnh, nhiệt độ thấp khoảng dưới 20oC tỷ lệ nhiễm bệnh tăng, khi nhiệt độ dưới 18oC thì tỷ lệ chết tăng cao. Ngoài ra các vấn đề từ môi trường ao như chất lượng nước kém, ao nghèo dinh dưỡng, mật độ nuôi thả cao,... hay các vấn đề khác như sức đề kháng của cá kém,... cũng là các nguyên nhân gây bùng phát bệnh.
2.Triệu chứng bệnh:
 • Bệnh ủ trong 7 – 14 ngày, trong thời gian ủ bệnh cá chép không có triệu chứng cụ thể. Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi phát bệnh.
 • Khi bị bệnh, cá ngạt thở, bơi lên mặt nước, chết chìm ở tầng đáy, bơi không định hướng. 
 • Mang và da xuất huyết, có thể mắt cũng xuất huyết. Da có màu hơi tối, những chô viêm có nhiều chất nhầy, mắt lồi nhẹ, mang nhợt nhạt, các tơ mang dính lại với nhau. Ngoài ra, bụng cá chướng to, hậu môn có máu loãng chảy ra. 
 • Nội tạng: bụng chướng to, xoang bụng có dấu hiệu tích nước, Lá lách sưng to, các cơ quan nội tạng xuất huyết, xoang bụng chứa nhiều dịch nhờn. Đặc biệt, bóng hơi xuất huyết và teo dần 1 bên ngăn, đây là đặc thù phân biệt bệnh SCV với bệnh KHV cùng trên cá chép. 

Hình ảnh: A. Cá chép bị nhiễm virus SCV, thân cá chuyển màu đen
B. Thịt cá chép xuất huyết.
C&D: Bóng hơi bị teo 1 ngăn.
3.Phòng bệnh và phương án xử lý khi gặp bệnh:
 • Phòng bệnh:
  • Hiện nay, bệnh đã có vaccine điều trị bênh, nhưng hiệu quả còn thấp và chi phí điều trị cao. Để giảm thiệt hại, người nuôi nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh tập trung ngay từ đầu vụ nuôi
  • Chọn giống: Chọn con giống khoẻ mạnh, đồng đều, sạch bệnh ở các cơ sở sản xuất giống uy tín. 
  • Quản lý ao nuôi: Quản lý ao nuôi tốt, bảo đảm môi trường ao nuôi sạch sẽ. Định kỳ hàng tháng xử lý môi trường ao nuôi 1 lần bằng Five - BKG Aqua, vào thời điểm giao mùa dễ xảy ra dịch bệnh tăng tần suất lên định kỳ 15 ngày xử lý môi trường 1 lần. Ngoài ra, định kỳ 7 - 10 ngày sử dụng Five - Bazym để môi trường ao nuôi sạch sẽ, ổn dịnh. 
  • Tăng cường sức đề kháng cho cá: cho cá ăn đầy đủ, định kỳ sử dụng Five - Bogama trộn cám cho cá ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho cá, giúp cá chống chịu với tật bệnh tốt hơn. 

Five - BKG Aqua - Thuốc sát trùng thế hệ mới, không gây sốc, không gây sập tảo cho ao.

Five - Bogama - Thuốc bổ gan thận, có chứa nhân sâm, tăng cường sức đề kháng cho cá.
 • Trị bệnh: hiện nay SCV chưa có phương án điều trị phù hợp. Trường hợp cá phát bệnh, có thể dùng Five - BKC.80 với liều nặng, dùng liên tiếp trong 2 ngày liên tục nhằm giảm bớt thiệt hại. Ngoài ra có thể cho ăn thêm kháng sinh với mục đích giúp các loài cá khác trong ao tránh nhiễm các bệnh kế phát. 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN