BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

NUÔI TÔM TRONG MÙA MƯA

Ngày đăng: 29/06/2024

Mưa là một thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Khi mưa lớn kéo dài, môi trường nước ao bị thay đổi đột ngột làm thay đổi các yếu tố như nhiệt độ, pH, độ mặn, oxy hòa tan,… Từ đó, gây sốc cho tôm, khiến tôm giảm sức đề kháng và dễ dàng nhiễm bệnh, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình nuôi tôm của người chăn nuôi và quá trình phát triển của tôm. Hãy cùng Fivevet tìm hiểu cách nuôi tôm hiệu quả trong mùa mưa.

Nuôi tôm trong mùa mưa hiệu quả
1. Ảnh hưởng của mưa bão đến ao nuôi tôm:
Khi mưa lớn kéo dài, các chỉ số quan trọng trong ao nuôi như nhiệt độ, pH, độ kiềm và độ mặn đều sẽ giảm đột ngột, gây ảnh hưởng lớn đến ao nuôi tôm: 
  •  - Nhiệt độ: Nhiệt độ giảm làm tôm giảm tiêu thụ thức ăn. Việc tôm hấp thụ thức ăn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố nhiệt độ, nhiệt độ nước ao giảm 1⁰C có thể khiến tôm giảm hấp thụ thức ăn 5 – 10%.
  • - Độ pH, độ mặn và độ kiềm: Khi các chỉ số này giảm thấp khiến thực vật phù du và vi khuẩn có lợi hoạt động không tốt hoặc dừng lại, khiến vi khuẩn có hại có điều kiện phát triển. Kiềm giảm thấp cùng các điều kiện khác thay đổi có thể gây ra hiện tượng lột xác ở tôm, làm tôm bị yếu phản ứng miễn dịch, vỏ tôm thiếu khoáng chất nên vỏ mỏng, xấu nhất có thể khiến tôm lột xác không thuận lợi khiến tôm dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh do Vibrio spp gây ra. pH thấp, Oxy hòa tan thấp, khoáng chất và ánh sáng ít sau mưa có thể dẫn đến tình trạng ao nuôi bị sập tảo. Tảo chết làm tăng hàm lượng chất hữu cơ trong ao và làm giảm chất lượng nước. 
  • - Nồng độ các khí độc: Khi các khí độc trong ao như NH3, NO2, H2S tăng cao, dễ gây độc chết tôm.  
  • - Tiếng ồn: Tôm dễ bị stress khi tiếng mưa quá ồn.  
Như vậy, mưa lớn kéo dài gây rất nhiều ảnh hưởng bất lợi cho ao nuôi tôm, dễ khiến tôm kém phát triển hoặc dễ nhiễm bệnh khi nuôi. Người nuôi tôm cần chú ý ao nuôi tôm mỗi khi có đợt mưa lớn kéo dài.