BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

PHÒNG BỆNH VÀ CHĂM SÓC CHO AO NUÔI THỦY SẢN TRONG MÙA NẮNG NÓNG

Ngày đăng: 13/05/2024

Mùa nắng nóng với nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc nuôi trồng thủy sản. Hãy cùng Fivevet tìm hiểu các nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi, các phương thức phòng bệnh và chăm sóc để tối ưu nguồn lợi thủy sản.


Hình 1. Phòng bệnh và chăm sóc ao nuôi thủy sản

1. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến ao nuôi

Nhiệt độ luôn là yếu tố quan trọng trong ao nuôi. Cá là động vật biến nhiệt, thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ nước. Mặc dù khoảng nhiệt độ cho cá sống sót là tương đối rộng nhưng khoảng nhiệt độ cho cá tăng trưởng cực đại lại rất hẹp: Cá chép có thể sử dụng thức ăn ở khoảng 12 – 33oC nhưng tối ưu chỉ từ 23 – 29oC. Khi nhiệt độ thay đổi, cá chịu ảnh hưởng rất lớn:
  • - Thay đổi tốc độ trao đổi chất: Khi nhiệt độ tăng thì tốc độ trao đổi chất trong cơ thể cá cũng tăng lên.
  • - Rối loạn hô hấp: Khi nhiệt độ tăng, tốc độ trao đổi chất tăng lên, cá phải gia tăng cường độ hô hấp để hấp thụ nhiều oxy hơn so với bình thường. Đây là một trong những lý do khiến mùa hè ao nuôi dễ bị thiếu khí oxy vào buổi tối, nhất là sau khi cho cá ăn no.
  • - Ngoài ra, do tốc độ trao đổi chất tăng nhanh, cũng gây ra các tình trạng khác như: Mất cân bằng pH trong máu cá, hoặc khiến cá bị tổn thương bóng hơi khiến cá yếu đi, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập.
Không chỉ ảnh hưởng đến động vật thủy sản, nhiệt độ tăng cao cũng ảnh hưởng đến môi trường ao nuôi. Nhiệt độ tăng cao khiến tốc độ của quá trình phân hủy chất hữu cơ trong môi trường ao nuôi tăng nhanh, đặc biệt là các chất hữu cơ ở dưới đáy ao. Điều này vừa khiến ao nuôi tiêu hao lượng lớn oxy để phục vụ quá trình phân hủy chất hữu cơ, đồng thời gia tăng các sản phẩn của quá trình này là các loại khí độc gây hại cho cá như: NO2-, NH3+, H2S,... gây thiệt hại lớn cho ao nuôi, khiến cá chết do ngạt khí hoặc ngộ độc các loại khí có độc tính cao như H2S ( gây chết ở nồng độ 0,002 – 0,004mg/l), hay NH3 (gây chết ở nồng độ 0,7 – 3.0 mg/l).