BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

BIỆN PHÁP TRỊ VE, GHẺ CHO CHÓ MÈO

Ngày đăng: 14/03/2023

Bệnh ve, ghẻ là một căn bệnh ngoài da thường gặp trên chó, mèo ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là giai đoạn từ 2 tháng tuổi trở lên. Khi bị ghẻ cơ thể chó, mèo sẽ xuất hiện các dấu hiệu như nổi ửng đỏ, lở loét, rụng lông, ngứa, nấm, vảy sừng, vẩy nến,… Hãy cũng Fivevet tìm hiểu nguyên nhân và cách trị ghẻ cho chó mèo nhé!

Hình 1. Biện pháp điều trị ve ghẻ ở chó mèo

1.Nguyên nhân bị bệnh:

Nguyên nhân khiến chó mèo bị ghẻ thường là do ký sinh trùng ngoài da như ve chó, bọ chét, rận, chấy, ghẻ, nấm gây nên. Những ký sinh trùng này sống sót bằng cách hút máu của con người hoặc động vật. Khi hút máu, chúng tiết ra nước bọt có chứa chất chống đông máu và gây tê, giúp chúng hút máu dễ dàng hơn và không gây đau đớn cho vật chủ.

2.Lây lan:

  • Ve ghẻ, rận, chấy có thể lây lan sang người hoặc động vật khác thông qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc qua quần áo, khăn gối, đồ dùng cá nhân bị ô nhiễm.
  • Ví dụ:
    • Ve ghẻ có thể lây lan khi người ta tiếp xúc trực tiếp với da của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh.
    • Rận có thể lây lan khi người ta mặc quần áo bị ô nhiễm.
    • Chấy có thể lây lan khi người ta dùng chung lược, mũ hoặc khăn tay.

3.Điều trị căn nguyên bệnh:

Thường bệnh do ký sinh trùng ngoài da gây nên như: ve chó, rận, bọ chét, cái ghẻ sống lâu ngày trên cơ thể vật nuôi. Chúng hút máu, cắt da vật chủ khiến da vật chủ bị tổn thương, bị ghẻ, viêm da, rụng lông từng mảng hoặc do cái ghẻ truyền từ con trưởng thành sang cơ thể chó, mèo con.
Để xử lý căn nguyên này người nuôi có thể mua thuốc trị ve chó là bộ sản phẩm Five-Butomec hoặc Five-Fipronil xịt trực tiếp trị ve, ghẻ cho chó mèo hoặc sử dụng một trong các sản phẩm như: Five-Ivemectin, Five-Mectin 100 về tiêm theo liệu trình hướng dẫn trên bao bì thuốc diệt ve chó để diệt ve, ghẻ hoàn toàn.
Hình 2. Thuốc điều trị ve ghẻ, bọ chó,..

4.Điều trị bằng giải pháp vệ sinh, chăm sóc:

Điều kiện vệ sinh kém, chó mèo không được tắm thường xuyên, chuồng nuôi nhốt bẩn, mất vệ sinh,… cũng là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển trên cơ thể vật nuôi lâu, sinh sôi nảy nở phát triển thành ghẻ cái, sau đó trích hút, phá hủy tổ chức da khiến chó, mèo bị viêm da, bị ghẻ. Để xử lý căn nguyên này người nuôi thực hiện các bước như sau:
  • Bước 1: Sử dụng sản phẩm Sữa tắm cho chó mèo như Charmie Thảo dược hoặc Charmie Ngọc Lan Tây bằng cách: làm ướt toàn bộ lông chó mèo bằng nước sạch có nhiệt độ thích hợp với điều kiện thời tiết. Sau đó, lấy 1 lượng sữa tắm vừa đủ để xoa đều nên khắp cơ thể của chó, mèo từ đầu đến đuôi và 4 chân.
Dùng tay hoặc bàn chải chuyên dùng cho chó, mèo gãi hoặc chải nhẹ, massage toàn bộ cơ thể khoảng 5-10 phút để cho sữa tắm thấm đều khắp cơ thể, sau đó tắm lại bằng nước sạch.
Dùng khăn bông khô lau sạch nước trên cơ thể hoặc có thể dùng máy sấy để sấy khô bộ lông cho chó, mèo.
Hình 3. Sữa tắm cho chó mèo hỗ trợ điều trị ve ghẻ
+ Bước 2: Sử dụng sản phẩm Five-Permethrin phun, xịt toàn bộ khu vực nuôi nhốt chó mèo để diệt nấm, ve, ghẻ khu trú trong chuồng nuôi.
+ Bước 3: Sử dụng sản phẩm Five-Butomec hoặc Five-Fipronil bôi, xịt trực tiếp trị hoặc dùng Five-Ivemectin, Five-Mectin 100 tiêm một liều duy nhất và tiêm nhắc lại sau 7-10 ngày.
 

5.Điều trị lây nhiễm chéo:

Thường chó, mèo hay được nuôi nhốt chung, có nhiều độ tuổi khác nhau do đó mầm bệnh thường lây từ con trưởng thành sang con nhỏ. Vậy để loại bỏ căn nguyên này người nuôi cần thực hiện tốt các bước sau:
+ Bước 1:  Nuôi nhốt riêng con vật bị bệnh và con khỏe.
+ Bước 2: Sử dụng sản phẩm Sữa tắm Charmie Thảo dược hoặc Charmie Oải hương tắm cho chó mèo và giữ vệ sinh cơ thể chó mèo luôn sạch sẽ tránh được lây nhiễm mầm bệnh.
+ Bước 3: Sử dụng thuốc diệt bọ chó Five-Butomec hoặc Five-Fipronil bôi, xịt trực tiếp hoặc dùng Five-Ivemectin, Five-Mectin 100 tiêm phòng ve, ghẻ cho chó, mèo. Tiêm nhắc lại sau 7-10 ngày.
 
Ths. Phạm Đức Vũ - GĐ Kỹ thuật Fivevet biên soạn
Xem thêm:
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN