BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Vai trò và tầm quan trọng của chất điện giải trong chăn nuôi thú y

Ngày đăng: 26/05/2020

              Hiện nay, một trong những sản phẩm khá là được ưa thích và sử dụng rộng rãi trong ngành chăn nuôi thú y là điện giải. Điều đó nói lên một phần nào về vai trò cũng như tầm quan trọng của điện giải trong chăn nuôi thú y. Để hiểu rõ hơn những lợi ích mà sản phẩm mang lại thì chúng ta sẽ đi chi tiết về các chức năng quan trọng, vai trò và cách bổ sung chất điện giải hiệu quả qua bài viết dưới đây.
1. Chất điện giải là gì? Vai trò, chức năng quan trọng của chất điện giải?
        Chất điện giải là các nguyên tố hóa học hoặc khoáng chất như Natri, Kali, Magiê và Canxi, cũng như các muối bao gồm Clorua, Bicarbonate và Phosphat. Chất điện giải có thể là muối đơn giản, ví dụ Natri Clorua hoặc các phân tử hữu cơ phức tạp. Chất điện giải thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể sống đến nỗi nếu bị mất quá nhiều một hoặc tất cả các chất điện giải, con vật có thể sẽ chết. Hoặc nếu có sự tích tụ của bất kỳ một chất điện giải nào, nó sẽ làm rối loạn nghiêm trọng chức năng bình thường của cơ thể vật nuôi.
         Trong cơ thể sống, rất cần thiết có các khoáng chất và chất dịch mang điện tích để giúp kiểm soát tình trạng cân bằng axit trong cơ thể, đồng thời điều chỉnh các dây thần kinh và cơ bắp. Các chất điện giải quan trọng có thể kể đến đó là Natri, Kali, Canxi, Magie. Khi duy trì chất điện giải ở mức cân bằng, các quá trình trao đổi chất, hoạt động cơ và các quá trình khác diễn ra trôi chảy hơn, hiệu quả hơn.
Một số thành phần quan trọng và chức năng của chúng trong chất điện giải như:
- Natri có vai trò duy trì độ pH bên trong cơ thể, kích thích dẫn truyền thần kinh và duy trì sự thẩm thấu dịch, cân bằng nồng độ cũng như thể tích dịch bên ngoài tế bào.
- Kali có nhiều trong dịch nội bào. Nó có vai trò quan trọng đối với các hoạt động của cơ, nhất là cơ tim. Ở tế bào, kali có nhiệm vụ cân bằng lượng axit, áp suất thẩm thấu và giữ lại nước cho tế bào.
- Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình dẫn truyền tín hiệu nội bào và sự co cơ. Ngoài ra, canxi còn cấu tạo nên xương và răng.
- Magie là nhân tố giúp điều chỉnh nồng độ chất khuếch tán trong cơ thể, giúp cân bằng nồng độ protein và lipid. Magie cũng có vai trò đảm bảo cho quá trình co cơ và dẫn truyền thần kinh làm việc hiệu quả.
Ngoài ra trong các sản phẩm điện giải hiện nay thường bổ sung thêm các Vitamin nhóm B, C, K... và một số thành phần khác giúp tăng thêm công dụng của sản phẩm trong việc phục hồi sức khỏe và kích thích ăn uống.

2. Lợi ích của sản phẩm điện giải mang lại trong chăn nuôi thú y
- Kiểm soát độ cân bằng axit trong cơ thể, giúp ổn định, giải độc cho cơ thể con vật.
- Giúp bù nước, các khoáng chất thiết yếu trong trường hợp mất nước mà điện giải do tiêu chảy nặng và kéo dài trên con vật.
- Chống stress, mệt mỏi, kiệt sức, hỗ trợ hạ sốt trong các trường hợp thời tiết tiêu cực, phản ứng phòng vệ do làm vaccine, sử dụng kháng sinh kéo dài... giúp con vật nhanh chóng phục hồi sức khỏe, bổ trợ điều trị bệnh hiệu quả cao.
- Giảm chi phí kháng sinh do điều trị kéo dài, giảm tỉ lệ chết trong chăn nuôi. Nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp bà con chăn nuôi có lãi.
Qua các chức năng, vai trò và lợi ích của các sản phẩm điện giải đã được kể trên, chúng ta hiểu hơn phần nào về lí do các sản phẩm điện giải lại được sử dụng nhiều và rộng rãi đến vậỵ trong ngành chăn nuôi nói riêng. Nó như là một phần khó có thể thiếu cho việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao. Và dưới đây là một số sản phẩm điện giải đã được chứng minh tính hiệu quả và lợi ích mang lại cao trong chăn nuôi mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc: Five-Mix Lyte, Five-Vit Lyte.KC, Hado-Điện giải.B.Comlex (Thảo dược Atiso)…
                        
                                                                                                                                 Five-Mix Lyte                                                                                                               Five-Vit Lyte.KC
                     
                        
                                                            Five-Lyte Oral                                                                                 Hado-Điện giải.Bcomlex (Thảo dược Atiso)
                                                      

 

Nguồn: Th.S Phạm Đức Vũ - Giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương 5
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN