BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÂU BÒ VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

Ngày đăng: 21/04/2018

Bệnh tụ huyết trùng là một căn bệnh nguy hiểm thường xuyên xảy ra đối với trâu bò. Hãy cùng Fivevet tìm hiểu về căn bệnh để biết cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, bảo vệ sức khỏe đàn trâu bò và nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Bệnh tụ huyết trùng ở trâu bò
1. Nguyên nhân:
Bệnh tụ huyết trùng, gây ra bởi vi khuẩn Pasteurella multocida, là một vấn đề nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi. Vi khuẩn này có sức đề kháng mạnh mẽ, có thể tồn tại từ 1-3 tháng trong môi trường chuồng trại và đất ẩm thiếu ánh sáng.
Vi khuẩn Pasteurella multocida thường tồn tại trong môi trường đất và nhiễm vào trâu bò thông qua thức ăn và nước uống bị ô nhiễm. Bệnh lây lan trực tiếp từ những con bò bị nhiễm sang bò khỏe mạnh qua nước bọt, khi tiếp xúc hoặc qua thức ăn và nước uống. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây qua các vết cắn, vết đốt thông qua các vật chủ truyền bệnh như côn trùng.
Việc hiểu rõ về vi khuẩn Pasteurella multocida và cách lây lan của bệnh tụ huyết trùng là cần thiết để áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, bảo vệ sức khỏe đàn trâu bò và nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
2. Triệu chứng
2.1 - Thể Ác Tính
Trong thể ác tính của bệnh tụ huyết trùng, con vật đột ngột lên cơn sốt cao từ 41 - 42°C, trở nên hung dữ và điên loạn, đập đầu vào tường và có thể chết trong vòng 24 giờ. Một số bê nghé có triệu chứng thần kinh, giãy giụa và ngã xuống đất chết. Đôi khi, con vật đang ăn cỏ có thể chạy lồng lên, run rẩy và ngã xuống, sau đó lịm đi.
2.2 - Thể Cấp Tính
Ở thể cấp tính, thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ 1 - 3 ngày. Con vật không nhai lại, trở nên mệt mỏi, bứt rứt và sốt cao đột ngột từ 40 - 42°C. Các niêm mạc mắt và mũi trở nên đỏ sẫm rồi tái xám, nước mũi chảy liên tục. Các hạch lâm ba sưng to làm con vật lè lưỡi và đi lại khó khăn. Vật bệnh thở mạnh và khó khăn do viêm màng phổi, tràn dịch và viêm phổi cấp. Triệu chứng đường ruột bao gồm phân táo bón lúc đầu, sau đó tiêu chảy, phân có lẫn máu và niêm mạc ruột. Bụng chướng hơi do viêm phúc mạc và có tương dịch trong xoang bụng. Ở giai đoạn cuối, con vật bị bệnh sẽ nằm liệt, đái ra máu, hít thở rất khó khăn và có nhiều chấm xuất huyết đỏ sẫm ở các niêm mạc. Bệnh tiến triển trong 3 - 5 ngày với tỉ lệ chết từ 90 - 100%.
2.3 - Thể Mãn Tính
Trong thể mãn tính, con vật biểu hiện viêm ruột mãn tính với các triệu chứng lúc tiêu chảy, lúc táo bón, và viêm khớp làm con vật đi lại khó khăn. Viêm phế quản và viêm phổi mãn tính cũng là các triệu chứng phổ biến. Bệnh tiến triển trong vài tuần, các triệu chứng dần nhẹ đi, nhưng con vật thường gầy rạc và chết do kiệt sức.
3. Bệnh Tích
Bệnh tụ huyết trùng gây ra tình trạng tụ huyết và xuất huyết từng mảng ở niêm mạc mắt, miệng, mũi và tổ chức dưới da. Hệ thống hạch lâm ba sưng to, thủy thủng và xuất huyết, đặc biệt là các hạch lâm ba sau hầu, vai và trước đùi. Tim sưng to, có tương dịch trong bao tim, màng phổi, xoang ngực và xoang bụng. Nếu con vật bị bệnh thể đường ruột, chùm hạch ruột sẽ sưng to và xuất huyết, niêm mạc ruột tụ huyết nặng và bị tróc ra.