BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

GIẢI PHÁP NÂNG CAO SỨC KHỎE, SỨC SẢN XUẤT CHO TRÂU, BÒ SAU ĐỢT RÉT ĐẬM, RÉT HẠI

Ngày đăng: 04/03/2022

Thời gian qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, diễn biến thời tiết, khí hậu biến đổi thất thường, khó lường không theo quy luật. Điều kiện khí hậu miền Bắc vụ Đông -Xuân có những giai đoạn thời tiết ở trạng thái rét đậm, rét hại, kèm theo mưa phùn kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ đàn vật nuôi, giảm sức đề kháng, chậm lớn, còi cọc. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bùng phát như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng và các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy trên trâu, bò xảy ra nhiều, nhanh, mạnh.
Sau đợt rét đậm, rét hại vừa qua, việc nâng cao sức sản xuất, hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng phòng bệnh là việc vô cùng cần thiết. Trong nội dung bài viết này Fivevet xin giới thiệu đến người chăn nuôi các giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe, sức sản xuất cho trâu, bò sau các đợt rét đậm, rét hại như sau:
 1. Chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng
 1. Đảm bảo nguồn thức ăn
Trong điều kiện thời tiết của vụ Đông Xuân một trong những giải pháp quan trọng đối với chăn nuôi trâu, bò là dự trữ thức ăn, bảo quản thức ăn để kịp thời cung cấp đủ cho trâu, bò ăn sau đợt rét đậm, rét hại. Sử dụng các nguồn thức ăn như: rơm rạ, cỏ khô; thức ăn được chế biến ủ chua, rơm ủ urê; tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò. Chuẩn bị thức ăn tinh: bột ngô, sắn, cám gạo....
 1. Bổ sung các nguồn dinh dưỡng
 Khi chịu tác động bởi đợi rét đậm, rét hại dẫn đến khả  năng ăn uống, hấp thu kém. Tình trạng này kéo dài đã dẫn đến cơ thể suy kiệt, trâu, bò  còi cọc, chậm lớn thậm chí còn chết. Do vậy để giúp  trâu, bò có khả năng hồi phục sức khỏe, sức sản xuất nhanh cần bổ sung khoáng, Vitamin tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thu và chống thiếu hụt sau dinh dưỡng bằng một trong loại sản phẩm như sau: Five-Multivit, Five-Canxi ADE, Five-Masol.
 Five-Multivit             Five-Canxi ADEFive-Masol Forte
Bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho Trâu bò
 
 1. Đối với trâu bò yếu, ăn uống kém
Đối với trâu bò gầy yếu, ăn uống kém cần có các biện pháp chăm sóc đặc biệt như: cho trâu, bò ăn đủ lượng cỏ các loại (là cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô, rơm ủ urê) với lượng từ 30-40kg và 3,5kg thức ăn tinh (là bột ngô, sắn, cám gạo...) trong một ngày đêm đối với 1 trâu bò khối lượng 300 kg. Đồng thời bổ sung muối ăn với lượng 5g/100kg P/ngày. Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng các chế phẩm như Five-Milksuper, Five-SuperFat bổ sung vào khẩu phần để tăng cường năng lượng giúp  trâu, bò nhanh hồi phục, sinh trưởng phát triển tốt hơn chống còi cọc, chậm lớn.
 1. Chăn thả
Thực hiện việc chăn thả có quản lý để theo dõi tình trạng sức khỏe của trâu, bò . Không thả rông trâu, bò trong rừng, núi; phải chủ động đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, ấm, nền chuồng luôn khô ráo.
 
 
 1. Chế độ chăm sóc thú y
 1. Vệ sinh, sát trùng chuồng trại định kỳ như: sử dụng một trong các sản phẩm  Five-BKG, Five-BGF. Five-Perkon 3S.. phun1 lần/ tuần.
     Five-Perkon 3S
Thường xuyên sát trùng chuồng trại
 1. Diệt các loại côn trùng chích hút (ruồi, muỗi) bằng Five-Tox.250. Đồng thời giúp hạn chế phát tán lây lan mầm bệnh cho trâu, bò như: Tụ huyết trùng, Ký sinh trùng máu, Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục...
 
 Five-Tox
Diệt các loại côn trùng bằng Five-Tox 250
 1. Đối với  trâu, bò  yếu, ăn ít, không ăn có thể sử dụng một trong các sản phẩm như: Five-Cafein, Five-Butasal, Five-B. Complex, Five-Canci B tiêm theo liều khuyến cáo trên nhãn sản phẩm. Liệu trình 3-5 ngày. Nhằm tăng cường sức đề kháng, trợ sức trợ lực, giữ ấm rất tốt cho  trâu, bò .
 Five-Cafein Five-Butasal Five-Canci.B
Tiêm trợ sức, trợ lực cho con vật
 1. Tẩy giun, sán, diệt nội ngoại ký sinh trùng cho Trâu, bò  bằng việc sử dụng một trong các sản phẩm sau: Five-Ivemectin, Five-Mectin 100, Hado-Alben.
Five-Mectin 100 
 1. Duy trì việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho trâu, bò theo quy định phòng chống dịch truyền nhiễm nguy hiểm như: Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng, Dịch tả, Viêm da nổi cục..
Ths. Phạm Đức Vũ - GĐ Kỹ thuật Fivevet biên soạn
 

 

 
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN