BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

PHÂN BIỆT PROBIOTICS, PREBIOTICS, ENZYME TIÊU HÓA

Ngày đăng: 04/07/2024

Probiotics, Prebiotics và Enzyme là những thành phần rất quen thuộc đối với chăn nuôi, tuy nhiên có thể nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khái niệm giữa các nhóm này. Bài viết dưới đây Fivevet sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quát nhất để phân biệt Probiotics, Prebiotics và Enzyme.  

Probiotics, Prebiotics và Enzyme khác gì nhau?
1. PROBIOTICS:
Probiotics hay men vi sinh là những vi sinh vật sống, khi được cung cấp với số lượng đủ lớn sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ, bao gồm 3 nhóm chính: Nấm men, vi khuẩn và nấm. Probiotics có nhiều giá trị đối với sức khỏe tiêu hóa, khi vào trong hệ tiêu hóa, nó không chỉ cạnh tranh với các vi khuẩn có hại mà còn sản xuất ra các chất kháng khuẩn nhằm ức chế sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây bệnh, điều hòa sự cân bằng vi sinh đường ruột. Probiotics giúp cải thiện cấu trúc niêm mạc ruột, tăng cường chức năng hàng rào niêm mạc. Probiotics còn tạo ra các enzyme tiêu hóa giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn được tối ưu hơn, một số loài vi khuẩn lactic như Lactobacillus spp. tạo ra acid lactic, hay nhiều loài tạo ra chất kháng khuẩn Bacteriocin giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.

Sản phẩm của Fivevet chứa Probiotics
Xem: Các đặc điểm của Probiotics và ứng dụng trong chăn nuôi
2. PREBIOTICS:
Prebiotics là thức ăn không tiêu hóa được (chủ yếu là chất xơ), tác động có lợi cho vật chủ bằng cách kích thích có chọn lọc sự phát triển và hoạt động của vi sinh vật Probiotics trong ruột già, hay nói cách khác Prebiotics chính là thức ăn giúp cho vi khuẩn có lợi phát triển. Có 3 tiêu chí để một chất được phân loại là Prebiotics: Không bị thủy phân hoặc hấp thu ở dạ dày hoặc ruột non, chọn lọc với vi khuẩn hội sinh có lợi ở ruột già, quá trình lên men sẽ tạo ra các tác dụng có lợi trong vật chủ hoặc cơ quan trong vật chủ. Các Prebiotics phổ biến như Beta-Glucan, Mannan oligosaccharides (MOS), Fructo oligosaccharides (FOS), Galacto oligosaccharides (GOS). Prebiotics đem lại những lợi ích tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa của vật nuôi:
 • - Kích thích sự tăng trưởng và sinh sản của hệ vi sinh vật có lợi.
 • - Ngăn chặn sự sinh sản trong ruột của vi khuẩn gây bệnh.
 • - Duy trì pH tối ưu trong ruột.
 • - Kích thích miễn dịch tại chỗ.
 • - Loại bỏ chất nhầy dư thừa từ thành ruột non.
 • - Giảm sự hình thành khí.
 • - Kích thích nhu động ruột.
 • - Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa.

Lợi ích của Prebiotics trong thú y
Các sản phẩm chứa Prebiotics đến từ Fivevet: Beta-Glucan.C, Beta-Glucan C Tỏi,…
3. ENZYME:
Khác với hai nhóm trên, Enzyme tiêu hóa không tác động đến hệ vi sinh hay cấu trúc đường ruột, nó chủ yếu đóng góp vào vai trò phân cắt chất dinh dưỡng nhằm hấp thu các chất tốt hơn.
Enzym tiêu hóa hay men tiêu hóa có nguồn gốc protein, là các chất xúc tác sinh học có tính đặc hiệu, mỗi loại enzyme đơn sẽ có nhiệm vụ xúc tác một loại phản ứng nhất định, nó giúp cho những phản ứng chuyển hóa sinh học được nhanh, mạnh hơn. Enzyme phân giải các phân tử thành những phân tử nhỏ hơn để dễ dàng hấp thu trong quá trình tiêu hóa.
Vài ví dụ về enzyme tiêu hóa:
 • - Lipase thủy phân chất béo thành axit béo và glycerol.
 • - Protease còn được gọi là peptidase, phân hủy protein thành các axit amin.
 • - Amylase có trong tuyến nước bọt và tuyến tụy cần thiết cho quá trình tiêu hóa carbohydrate, giúp phân hủy tinh bột thành glucose.
 • - Cellulase có thể phá vỡ phân tử cellulose thành các monosaccharide như beta-glucose, hoặc thành các polysaccharide ngắn hơn và oligosaccharide.
 • - Xylanase thuỷ phân carbohydrate phức hợp, cụ thể là xylan thành các loại đường đơn giản hơn.
Sản phẩm chứa enzyme: Five-ProzymeFive-Prozym 5 way.
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN