Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành chăn nuôi cũng như sự đa dạng của các phương pháp chăn nuôi thì sự kỳ vọng về các chất phụ gia phuc vụ trong ngành ngày càng tăng. Những chất này có thể giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng cho vật nuôi, tăng sản lượng thịt và sữa,… Từ đó năng suất chăn nuôi tăng, giảm được lượng kháng sinh sử dụng và tránh hiện tượng tồn dư kháng sinh trong thực phẩm. Ở bài viết này, Fivevet nhằm đưa ra những cái nhìn cụ thể về Probiotics và những ứng dụng tuyệt vời của nó vào ngành chăn nuôi.
Đặc điểm và ứng dụng của Probiotics
1. Định nghĩa
Theo định nghĩa của WHO và FAO (2002): “Probiotics là những vi sinh vật sống, mà khi được đưa vào cơ thể với số lượng đủ lớn sẽ đem lại lợi ích cho vật chủ”
2. Những đặc tính mong muốn của một chế phẩm Probiotics là gì?Probiotics là một nhóm vi sinh vật sống góp phần vào sức khỏe của vật chủ. Probiotics cải thiện sức khỏe của vật chủ thông qua việc tồn tại trong ruột của vật chủ để điều chỉnh sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch. Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong ngành chăn nuôi lợn phải có những đặc điểm sau:
- - Không bị phân huỷ bởi dịch dạ dày và dịch mật, bám dính được lên biểu mô, chất nhày.
- - Có khả năng sản xuất số lượng lớn, ổn định trong suốt quá trình sản xuất, bảo quản, phân phối.
- - Chúng có thể cải thiện sức khỏe động vật bằng cách kích thích phản ứng miễn dịch của vật chủ hoặc thông qua các cơ chế gián tiếp, chẳng hạn như giảm thiệt hại của vi khuẩn gây bệnh.
- - Nó không có tác dụng độc hại đối với vật chủ và không gây bệnh.
Những đặc tính mong đợi của một Probiotics
3. Cơ chế tác dụng của Probiotics