BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

NHỮNG GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ KHI SỬ DỤNG VẮC XIN PHÒNG BỆNH CHO GÀ

Ngày đăng: 12/06/2023

   Trong chăn nuôi hiện nay nói chung, chăn nuôi gia cầm nói riêng. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả và góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi thì việc sử dụng vắc xin phòng bệnh là giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, hiệu quả phòng bệnh của vắc xin phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Trong bài viết này, chúng tôi nêu ra những giải pháp giám sát nhằm nâng cao hiệu quả của vắc xin trong phòng bệnh:
 
Giải pháp 1: Xây dựng lịch vắc xin phòng bệnh
- Trước khi tiến hành nhập gà, các trại phải tiến hành giám sát điều kiện dịch tễ của trại, vùng, khu vực và xây dựng lịch vắc xin chuẩn theo điều kiện dịch tễ.
 
 Giải pháp 2: Lựa chọn loại vắc xin
- Đối với mỗi một trại, vùng, khu vực chăn nuôi sẽ có tính chất dịch tễ khác nhau, bệnh khác nhau. Người chăn nuôi tiến hành lựa chọn các loại vắc xin phù hợp với đặc điểm dịch tễ của trại và địa phương.
- Đặc biệt, lựa chọn những loại vắc xin có chủng, giống gốc phù hợp với bản địa, có tính tương đồng kháng nguyên sẽ nâng cao hiệu quả, phát huy tốt vai trò phòng bệnh của các loại vắc xin.
 
Giải pháp 3: Xét nghiệm kiểm tra kháng thể
- Trong quá trình sử dụng vắc xin phòng bệnh cho gà. Người chăn nuôi nên lấy mẫu huyết thanh gửi về Trung tâm chẩn đoán xét nghiệm của fivevet để xét nghiệm, kiểm tra, đánh giá hiệu giá kháng thể trước và sau khi đã sử dụng vắc xin phòng bệnh cho đàn gà. Nhằm nâng cao hiệu quả giám sát dịch bệnh và hiệu quả của việc sử dụng vắc xin một cách thực chất nhất.
 
Giải pháp 4: Kỹ thuật bảo quản vắc xin
- Mỗi một loại vắc xin có yêu cầu về cách thức, phương pháp bảo quản khác nhau. Do đó, khi người chăn nuôi quyết định lựa chọn loại vắc xin nào dùng để phòng bệnh cho đàn gà cần tìm hiểu kỹ cách thức bảo quản để vắc xin sử dụng phòng bệnh cho hiệu quả tốt nhất.
 
Giải pháp 5: Đường đưa vắc xin
- Mỗi loại vắc xin sẽ có hướng dẫn, chỉ định liều tiêm, liều nhỏ, chủng khác nhau. Người chăn nuôi khi sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi cần tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng và thực hiện đúng sẽ nâng cao hiệu quả của vắc xin và bảo đảm an toàn phòng bệnh cho đàn gà.
 
Giải pháp 6: Kỹ thuật làm vắc xin
- Để nâng cao hiệu quả của việc sử dụng vắc xin phòng bệnh cho các đàn gà, các trại phải rất chú trọng trọng việc giám sát kỹ thuật làm vắc xin. Điều này nó có tác động rất lớn đến hiệu quả của vắc xin. Ví dụ: Cho uống vắc xin không đúng cách, không bảo đảm thời gian, hệ thống máng uống phân bố không đều…cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả phòng bệnh của vắc xin.
- Đặc biệt, khi sử dụng các loại vắc xin chết (vắc xin nhũ dầu) quá trình bảo quản và giã đông không tốt, dụng cụ tiêm không bảo đảm vệ sinh, nhiều loại vắc xin tiêm ở vị trí gần nhau hoặc tiêm cùng một vị trí sẽ gây ra hiện tượng áp xe, vón, nhiễm trùng…
- Trên đây là những vấn đề rất cơ bản chúng tôi xin khuyến cáo người chăn nuôi hết sức lưu ý khi sử dụng vắc xin tiêm phòng cho gà phải có sự giám sát rất chặt. Mỗi một loại vắc xin khi sử dụng tiêm phòng bệnh cho gà cần chỉ định một vị trí tiêm khác nhau. Ví dụ: Tiêm lần 1 ở da cổ, lần 2 ở cơ ngực trái, lần 3 ở cơ ngực phải, lần 4 ở bắp cánh trái, lần 5 ở da cổ, lần 6 ở bắp đùi phải…để tránh tiêm trùng lặp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà và giảm hiệu quả của vắc xin trong phòng bệnh.