BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI GÀ GIAI ĐOẠN HẬU BỊ

Ngày đăng: 13/06/2023

Có thể bạn đã biết:
Hậu bị là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của gà đẻ trứng thương phẩm, trứng giống. Trại chăn nuôi muốn đạt hiệu quả cao, năng suất tốt như: Gà đồng đều, đẻ đúng chu kỳ, đẻ bền, đẻ khỏe và sức đề kháng tốt với bệnh thì giai đoạn nuôi hậu bị cần chú ý tới kỹ thuật nuôi dưỡng và kỹ thuật phòng bệnh. Chúng tôi xin nêu ra những kỹ thuật chăn nuôi gà hậu bị hiệu quả ở bài viết này:
Gà hậu bị là gì?
Gà hậu bị hoặc gà đẻ hậu bị là những con gà được nuôi với mục đích để chọn làm gà đẻ. Gà được tính bắt đầu từ 60 ngày tuổi đến trước khi đẻ được gọi là gà hậu bị. Chăm sóc gà hậu bị phát triển toàn diện chú ý đến hai yếu tố: Kỹ thuật nuôi dưỡng và kỹ thuật phòng bệnh.
1. Kỹ thuật nuôi dưỡng
Giai đoạn nuôi gà hậu bị được tính từ sau khi kết thúc giai đoạn nuôi gà con ở 60 ngày tuổi và thực hiện các bước như sau:
1.1. Tách lọc, phân đàn
Sau khi kết thúc giai đoạn nuôi khởi động (giai đoạn gà con) ở 60 ngày tuổi. Thực hiện việc đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển của tổng đàn và phân đàn thông qua cân kiểm tra khối lượng cơ thể. Phương pháp sử dụng cân có sai số nhỏ nhất (dùng cân điện tử hoặc cân đồng hồ có sai số nhỏ 0,001) để cân khối lượng cơ thể gà. Yêu cầu cân tối thiểu 10% tổng số gà trong mỗi ô để có đánh giá chính xác về khối lượng cơ thể so với chuẩn giống được khuyến cáo. Thực hiện việc phân ô, tách lọc theo 4 chỉ tiêu:
1. Chỉ tiêu 1 gà có khối lượng đạt trên chuẩn.
2. Chỉ tiêu 2 gà có khối lượng đạt theo chuẩn.
3. Chỉ tiêu 3 gà có khối lượng đạt dưới chuẩn.
4. Chỉ tiêu 4 gà kém, gà loại (bỏ ra khỏi đàn). 
Việc cân kiểm tra đánh giá trọng lượng cơ thể được duy trì hàng tuần nhằm bảo đảm và điều tiết trọng lượng cơ thể theo đúng chuẩn giống, gà mới có đồng đều cao. Gà vào đẻ đúng chu kỳ, đẻ bền, đẻ khỏe và khả năng kháng bệnh tốt.
1.2. Điều tiết khẩu phần ăn
Sau khi kết thúc giai đoạn gà con, người chăn nuôi thực hiện chuyển đổi khẩu phần ăn tự do, từ cám gà con sang khẩu phần ăn hạn chế và sử dụng thức ăn cho gà hậu bị theo định lượng thức ăn chuẩn của từng giống gà đã được khuyến cáo. Phương pháp thay đổi khẩu phần ăn, loại thức ăn. Thay đổi khẩu phần ăn được thực hiện theo nguyên tắc:
  • 3 ngày đầu tiên chuyển đổi theo tỷ lệ 70/30. Tức là sử dụng 70% thức ăn cũ cộng 30% thức ăn mới (giai đoạn hậu bị).
  • 3 ngày tiếp cho ăn theo tỷ lệ 50/50.
  • 3 ngày kế tiếp tỷ lệ là 30/70 và từ ngày thứ 10 có thể cho ăn 100% thức ăn dùng cho giai đoạn hậu bị.
Việc duy trì sử dụng thức ăn hậu bị sẽ kéo dài cho đến hết giai đoạn nuôi gà hậu bị ở 18-20 tuần trước khi gà bước sang giai đoạn đẻ bói. Để bảo đảm có đàn gà hậu bị khỏe mạnh, đồng đều thì việc điều tiết khẩu phần ăn đóng vai trò rất quan trọng. Hàng tuần, người chăn nuôi thực hiện việc cân khối lượng gà để đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển của gà và khối lượng cơ thể thực so với chuẩn giống. Sau khi tiến hành cân gà và phân đàn. Với ô gà có khối lượng cơ thể đạt trên chuẩn thì cần kéo dài khẩu phần ăn hiện tại (giữ nguyên khẩu phần ăn của tuần trước cân). Đối với ô gà có khối lượng đạt chuẩn thì tăng khẩu phần ăn theo chuẩn giống. Với ô gà có khối lượng cơ thể đạt dưới chuẩn giống thì cần điều tiết tăng khẩu phần ăn cao hơn so với chuẩn giống và không được vượt quá 30% so với khẩu phần khuyến cáo. Việc điều tiết khẩu phần ăn này được làm vào một ngày cố định trong tuần để bảo đảm đàn gà có tốc độ sinh trưởng phát triển tốt, đồng đều nhất và bước vào giai đoạn đẻ trứng cho kết quả cao.
2. Bổ sung dinh dưỡng, kỹ thuật phòng bệnh
2.1. Bổ sung dinh dưỡng
Đối với chăn nuôi gà hậu bị việc điều tiết khẩu phần và bổ sung dinh dưỡng có vai trò như nhau. Việc này tác động rất lớn đến quá trình sinh trưởng phát triển của đàn gà và quyết định đến hiệu quả, năng suất sinh sản về sau. Với ý nghĩa đó, chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi gà hậu bị như sau:
  • Giai đoạn nuôi hậu bị thường kéo dài từ 10-14 tuần. Đây là giai đoạn giúp gà hình thành lên các đặc tính như: Phát triển về khối lượng cơ thể, thành thục tính dục, khỏe mạnh,... Đặc biệt, có độ đồng đều cao. Vậy để có được những đặc tính năng suất, chất lượng này người chăn nuôi cần có sự theo dõi sát để đánh giá thực chất đàn gà theo từng tuần tuổi. Sau đó xây dựng kế hoạch sử dụng một trong các sản phẩm sau để bổ sung vào khẩu phần ăn nhằm nâng cao, duy trì khả năng sinh trưởng, phát triển của gà tốt nhất như: Five-ADE Plus, Five-Enzym, Five-Multivit, Five-Masol, Five-Vitamin B1, Five-Canxi.ADE, Five-Super Eggs, Five-Mix,... Bổ sung khoáng, Vitamin, Enzyme,... Giúp kích thích tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng và hình thành phát triển tính dục.
 
Sử dụng Five-MULTIVIT hay Five-MIX LYTE,... tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.
  • Ngoài ra, định kỳ vào những lúc thời tiết thay đổi nắng, nóng,... có thể sử dụng các chất điện giải, giải độc gan tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể như: Five-Aci Oil, Five-Orgamin, Beta-Glucan.C, Beta-Glucan.C tỏi, Five-Bogama, Hado-Bổ gan mật, Five-Mix Lyte, Hado-Mebitol, Five-Bogama nhân sâm.
2.2. Kỹ thuật phòng bệnh
Thực trạng hiện nay, vấn đề phòng bệnh cho các đàn vật nuôi đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, với những đối tượng nuôi dài ngày, giống sinh sản như gà đẻ. Để làm tốt công tác phòng bệnh người chăn nuôi cần chủ động trong việc xây dựng quy trình phòng bệnh theo giai đoạn, lứa tuổi và định kỳ vào những lúc thời tiết thay đổi hoặc đàn gà có những dấu hiệu bất thường.
*Phòng bệnh bằng kháng sinh
Có thể xây dựng lịch phòng và sử dụng một trong các loại kháng sinh như: TW5-Amox.600, Five-AC.15, Five-Ampicon, Five-Colistin, Five-Halquinol.60, Five-Coryza, TW5-Doxy.500, Five-DHT, Five-Tylvasin 20%, Five-Tialin, Five-Tilmosin, Five-Levasol, Five-Ivertin.100 Oral, Five-Alben.100 Oral,... để phòng các bệnh viêm đường hô hấp, tiêu hóa, tẩy nội ngoại ký sinh trùng, cầu trùng,... cho giai đoạn gà hậu bị rất hiệu quả.
 
TW5-DOXY.500 đặc trị viêm phổi nặng, CRD, hen suyễn, viêm-Tổn thương đường hô hấp.
Five-Coryza phòng bệnh kí sinh trùng đường máu,
máu loãng, sưng phù đầu, mào thâm, bệnh đầu đen.
*Phòng bệnh bằng vắc xin
-Thực hiện việc xây dựng và hoàn thiện quy trình tiêm phòng đầy đủ các vắc xin cho gà trong giai đoạn nuôi hậu bị. Đặc biệt, các bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm H5, Cúm H9, Newcastle chủng độc lực cao, hội chứng giảm đẻ,... Thực hiện việc lựa chọn các loại vắc xin có tính bảo hộ cao, chủng giống phù hợp có hiệu quả phòng bệnh tốt như: Five-ND.IB, Five-Newcastle G7, Five-AI.ND G7, Five-ND.IB.H9, Five-ND.ID.EDS,...

 
Sử dụng vắc xin chất lượng phòng bệnh hiệu quả cho gia cầm như: Five-AI.ND G7, Five-ND.IB, Five-ND.IB.H9
-Thực hiện tốt các giải pháp trên, người chăn nuôi sẽ có đàn gà hậu bị có tỷ lệ đồng đều cao, vào đẻ đúng chu kỳ, đẻ bền, đẻ khỏe và khả năng kháng bệnh tốt giúp nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.
Chúc trang trại chăn nuôi thành công!
 
Ths. Phạm Đức Vũ - GĐ Kỹ thuật Fivevet biên soạn
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN