BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

KINH NGHIỆM CHĂN NUÔI GIA CẦM HIỆU QUẢ MÙA THU ĐÔNG

Ngày đăng: 20/10/2022

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, ở miền Bắc có những giai đoạn ban ngày nắng hô hanh, đêm nhiệt độ lại giảm thấp. Có những giai đoạn mưa kéo dài, độ ẩm cao kèm theo nhiệt độ hạ thấp. Thời tiết diễn biến thất thường sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đàn vật nuôi.
 Nhằm cung cấp cho người chăn nuôi những biện pháp hữu hiệu để chăm sóc đàn vật nuôi hiệu quả trong giai đoạn thu đông này, Fivevet xin giới thiệu các giải pháp chăn nuôi gia cầm hiệu quả mùa Thu đông như sau:
1. CHUỒNG TRẠI
- Đối với hệ thống chuồng kín: cài đặt các chế độ của hệ thống giàn mát, quạt sao cho phù hợp với nền nhiệt môi trường. Mùa đông có đặc điểm là ngày ngắn, đêm dài nên thời gian chiếu sáng tự nhiên sẽ kém. Chính vì thế, cần đảm bảo thời gian chiếu sáng cho gà sẽ giúp gà phát triển tốt hơn. Đảm bảo độ thông thoáng chuồng không quá lạnh, lắp đặt thêm hệ thống bóng sưởi, chụp sưởi, bạt che chắn trong các ô chuồng, tránh hiện tượng gió lùa trực tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe đàn gia cầm.
- Đối với hệ thống chuồng hở: Kiểm tra hệ thống bạt, khắc phục nếu phần bạt bị rách, mục nát. Thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để thực hiện việc nâng bạt. Che chắn, lắp thêm hệ thống chụp sưởi, bóng sưởi bảo đảo chuồng ấm, tránh gió lùa trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe đàn vật nuôi.
Kinh nghiệm chăm sóc gà mùa đông
Trang bị hệ thống bóng úm
2. VỆ SINH
Phải đảm bảo chuồng nuôi luôn sạch sẽ. Không gian sạch sẽ giúp mầm bệnh ít có môi trường sinh sôi phát triển, hạn chế dịch bệnh. Sát trùng chuồng định kỳ/ tuần bằng các loại thuốc sát trùng: Five-BGF hoặc Five-Iodine để ngăn ngừa mầm bệnh phát sinh. Đồng thời thường xuyên bổ sung, thay chất độn chuồng nếu thấy quá bẩn, bụi hoặc ẩm ướt nhằm giữ ấm cho gà, hạn chế tối đa việc sử dụng nước để rửa chuồng (đặc biệt chuồng gà con) giúp gà không bị nhiễm lạnh và hạn chế độ ẩm trong chuồng nuôi để đàn vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt.

Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp chuồng nuôi

3. CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG
- Với điều kiện thời tiết thay đổi bất thường đã tác động trực tiếp đến khả năng thu nhận thức ăn, nước uống của vật nuôi trong giai đoạn này. Do vậy, người chăn nuôi cần bảo đảm một số yếu tố như: Mật độ nuôi, thức ăn, khẩu phần ăn theo đúng giai đoạn. Ðối với gia cầm non, phải được nuôi trong các chuồng úm được thắp điện sưởi ấm ít nhất 2 - 4 tuần tuổi. Phải có hệ thống chụp sưởi để đảm bảo nhiệt độ quây úm thích hợp 32 - 340C. Chất độn chuồng dày 8 - 10 cm, đảm bảo luôn khô ráo, sạch sẽ.
- Nước sạch, không quá lạnh. Nhiệt độ nước thích hợp trên 18◦C, theo dõi kiểm soát để đánh giá được mức độ thu nhận của gà. Nếu nước quá lạnh gà cũng hạn chế uống làm giảm khả năng hấp thu thức ăn, chất dinh dưỡng và gà chậm phát triển.
- Gà phải được kiểm tra thường xuyên. Đặc biệt, phải điều chỉnh quy trình chăm sóc nuôi dưỡng cho phù hợp. Nếu thời tiết lạnh cho ăn muộn hơn, kết thúc sớm hơn.
-  Ngoài ra, cần cung cấp thêm Enzym, Vitamin, khoáng tăng cường tiêu hóa, hấp thu thức ăn kích tích sinh trưởng, giúp gà khỏe mạnh phát triển tốt bằng một trong các sản phẩm: Five-Enzym, Five-Multivit, Five-Masol, B.comlex-K&C, Five-Canci ADE,… Bên cạnh đó có thể sử dụng thêm sản phẩm  kích thích hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho gà giai đoạn chuyển mùa như: Five- Aci Oil,  Five-Orgamin, Beta- Glucan C, Five- Bogama, Five-Mix lyte,… 
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gia Cầm Vào Mùa Lạnh Hiệu Quả!
Đảm bảo mật độ nuôi, nhiệt độ, nguồn nước cho vật nuôi
 
4. PHÒNG BỆNH
- Vai trò của việc phòng bệnh hết sức là quan trọng nó quyết định khả năng phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút, vi khuẩn gây ra như: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Marek, Đậu. Do đó người chăn nuôi cần thực hiện tốt khâu giám sát dịch tễ của từng khu vực, từng trại từ đó xây dựng quy trình, lịch phòng bệnh và loại vắc xin phòng phù hợp để việc phòng bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.
 Hiện nay, Công ty Fivevet có các loại vắc xin như:  Five-Fowl Pox, Five-ND.IB, Five-Newcastle G7, Five-Gumboro, Five-Coryvac, Five-Fowl Cholera (THT), Five-Newcastle (H1),…là các loại vắc xin có chủng giống gốc được phân lập, sản xuất tại Việt Nam rất an toàn, bảo hộ cao, phòng bệnh tốt, hiệu quả người chăn nuôi có thể tìm mua sử dụng phòng bệnh cho các đàn gia cầm.
   Five-Fowl Pox Five-Newcastle G7
Một số sản phẩm vắc xin của Fivevet
 
- Tích cực, chủ động theo dõi giám sát và có các biện pháp sử dụng kháng sinh điều trị dự phòng một số bệnh phổ biến do vi khuẩn gây ra cho các đàn gia cầm như:
+ Các bệnh đường tiêu hóa, bệnh viên đường hô hấp cấp, mãn tính dùng: TW5-Doxy 500, Five-Flocol 200 Oral, Five- DoxyFlor, Five-Amoxcin Super, Five-DoxColis Super, Five-Flonicol 50%.
+Các bệnh cầu trùng, kí sinh trùng, Viêm ruột dùng: Five-Coryza, Five-Diclacox,  Five-Amproli.KA, Five-Amoxcin Super,  Five-Anticoccid. A, Five-Cox, Five-S.Prim Oral.
+ Các bệnh nấm đường tiêu hóa, hô hấp dùng:  Five-NP.10, Five-Funazole.
+ Các bệnh nội, ngoại ký sinh giun, sán, giận, mạt dùng: Five-Levasol, Five-Alben 100 orl, Five-Ivertin.100 Oral….
+ Diệt ruồi, muỗi, bọ, mạt: Five-Tox,  Five-Larva Kill, Five-Permethrin.
Five-Tox  Five-Larva Kill  Five-PERMETHRIN
Các sản phẩm diệt ruồi, muỗi, bọ, mạt hiệu quả
 
ThS. Phạm Đức Vũ - GĐ Kỹ thuật Fivevet biên soạn
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN