BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

ACID HỮU CƠ - GIẢI PHÁP CHO HỆ TIÊU HÓA KHỎE MẠNH

Ngày đăng: 27/03/2020

           Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh trong chăn nuôi đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ, nó làm gia tăng sự hiện diện của các vi khuẩn kháng thuốc, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Để nâng cao hiệu quả điều trị của kháng sinh, chúng ta cần phải có những biện pháp quản lý việc sử dụng kháng sinh một cách nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, cần phải tìm ra các giải pháp thay thế kháng sinh một cách bền vững mà vật nuôi vẫn có sức khỏe tốt, tăng trọng nhanh, ngoại hình đẹp, sức chống chiụ với bệnh cao.
         Thực tế, hiện nay có rất nhiều giải pháp đã được áp dụng nhằm mục đích thay thế một phần kháng sinh như bổ sung các probiotics hay enzyme vào khẩu phần ăn để chống tiêu chảy, kích thích tiêu hóa hấp thu thức ăn, giúp vật nuôi khỏe mạnh, lớn nhanh. Ngoài các biện pháp trên, chúng ta đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các loại acid hữu cơ trong khẩu phần ăn hoặc bổ sung vào nước cho uống. Và kết quả đáng kinh ngạc hơn cả mong đợi! 


                                                                                                         
                                                                                    Một số giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm (Nguồn: Internet)
 1. Acid hữu cơ là gì?
- Là hợp chất hữu cơ có tính acid, cấu trúc chung R-COOH. Chúng được phân bố rộng rãi dưới dạng tự nhiên trong thành phần của thực vật hoặc các mô động vât, và cũng được hình thành thông qua quá trình lên men vi sinh của carbohydrates, chủ yếu ở ruột già. Hầu hết những acid hữu cơ có hoạt tính kháng khuẩn riêng biệt là những chuỗi acid ngắn (C1-C7, SCFA) và có độ pK từ 3 đến 5.
- Cơ chế tác dụng:
Trong đường ruột tồn tại các nhóm vi khuẩn có ích và vi khuẩn gây bệnh. Khi vật nuôi ở trạng thái khỏe mạnh, số lượng vi sinh vật của hai nhóm ở trạng thái cân bằng nhau. Tuy nhiên, do những điều kiện bất lợi có thể gặp phải trong quá trình nuôi (thay đổi thời tiết, chuyển chuồng, cắt mỏ, chủng vaccine…) nhóm vi khuẩn gây bệnh tăng lên, trạng thái cân bằng bị phá vỡ làm cho vật nuôi rối loạn tiêu hóa và mắc bệnh.
Vi khuẩn có ích thường sống trong môi trường pH thấp hơn vi khuẩn gây bệnh.

Cụ thể:
Nhóm vi khuẩn có ích thường là vi khuẩn lên men sinh acid lactic, môi trường pH thích hợp từ 2-3, còn pH cho vi khuẩn gây bệnh như E.Coli ≥ 4, Salmonella ≥ 3,5, Clostridium perfringens ≥ 6.

                                                                          
                                                                                                     Khoảng pH hoạt động của các vi sinh vật đường ruột
 
Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh sẽ không có khả năng phát triển hoặc bị tiêu diệt khi pH đường ruột thấp <3,5.
+ Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn bệnh của acid hữu cơ được giải thích như sau: Acid đi vào tế bào vi khuẩn, ở đây (pH=7), acid phân li (RCOOHà RCOO-  +  H+) cho ra ion H+ làm pH bên trong tế bào giảm, vi khuẩn phải sử dụng cơ chế bơm ATPase để đẩy
H+ ra khỏi tế bào khiến vi khuẩn bị mất năng lượng. Mặt khác, pH giảm thì cũng ức chế quá trình đường phân (glycolysis), tế bào vi khuẩn bị mất nguồn cung cấp năng lượng. Khi phân ly trong tế bào, anion (RCOO-) của acid không ra khỏi được tế bào, gây rối loạn thẩm thấu.


                                                                                               
                                                                                                               Cơ chế hoạt động của acid hữu cơ (Nguồn: Internet)

2. Ứng dụng của acid hữu cơ trong chăn nuôi:
* Hiệu quả khi sử dụng acid hữu cơ:
Ngày nay, acid hữu cơ đang được dùng khá phổ biến trong chăn nuôi công nghiệp. So với các thức ăn bổ sung khác, acid hữu cơ được đánh giá là có lợi ích cao nhất đối với thành tích chăn nuôi. Một nghiên cứu trên lợn con 7-30 kg ở Đan Mạch năm 2001 cho biết, chênh lệch về tăng trọng hàng ngày của lợn ăn khẩu phần đối chứng và thí nghiệm có và không bổ sung acid hữu cơ là 40%, trong khi chênh lệch này ở khẩu phần bổ sung hương liệu, probiotics, enzyme lần lượt là 19%, 14% và 9%.
Sử dụng acid hữu cơ mang lại nhiều hiệu quả đáng chú ý. Cụ thể:
- Khi dùng đường ăn, uống:
+ Diệt khuẩn trong nước uống.
+ Làm giảm pH hệ tiêu hóa, ức chế hoặc trực tiếp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, duy trì cân bằng vi khuẩn đường ruột, phòng các bệnh tiêu hóa như E.coli, Salmonella và các vi khuẩn đường ruột khác…
+ Tăng sự tái tạo lớp tế bào vi lông nhung, hỗ trợ sự tiêu hóa và tăng hấp thu các chất dinh dưỡng.
+ Giảm chi phí sử dụng thuốc kháng sinh.
- Khi vệ sinh đường ống nước:
+ Làm sạch đường ống nước, chống đóng cặn, rong rêu.
- Khi khử trùng chuồng trại:
+ Sát khuẩn, cân bằng và cải thiện môi trường nuôi.
* Các loại acid hữu cơ thường dùng:
Các acid hữu cơ được sử dụng phổ biến trong thức ăn chăn nuôi gồm có acid formic, acid acetic, acid propionic, acid butyric, acid lactic, acid sorbic, acid fumaric, acid tartaric, acid citric, acid benzoic và acid malic.
* Acid hữu cơ dùng cho giai đoạn nuôi nào là phù hợp?
Động vật non và trưởng thành đều có thể sử dụng. Đặc biệt ở giai đoạn con non, hệ thống tiêu hóa còn chưa phát triển, chính điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Vật nuôi dễ mắc các bệnh tiêu chảy khiến chi phí phòng và trị bệnh bằng kháng sinh tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây nhờn thuốc. Sử dụng acid hữu cơ trong trường hợp này là một giải pháp hữu hiệu để kiểm soát các bệnh đường ruột, đồng thời đánh bay nỗi lo tái nhiễm bệnh và nhờn thuốc.
Mặt khác, sử dụng acid hữu cơ là lựa chọn an toàn cho động vật đang khai thác sản phẩm (trứng, thịt…) vì không gây tồn dư trong sản phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
* Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng acid hữu cơ:
Tác dụng của acid hữu cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau: Độ pHa của acid (độ mạnh yếu của acid), tỷ lệ của các loại acid bổ sung, thành phần của chế độ ăn và khả năng đệm của acid hữu cơ, các hoạt động của acid nội tại trong cơ thể vật nuôi, khả năng miễn dịch, tuổi của động vật, và hơn hết là điều kiện và tiêu chuẩn vệ sinh của trại chăn nuôi.
3. Acid hữu cơ Fivevet cho sự phát triển bền vững
              Hiện nay, chúng tôi đã nghiên cứu, bào chế và phát triển hàng loạt các sản phẩm acid hữu cơ thiết yếu cung cấp ra thị trường với mục đích hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, bảo vệ cho sức khỏe vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và an toàn cho người sử dụng với các sản phẩm như: Five-Orgacid, Five-Orgamin, Five-Super Eggs…là acid hữu cơ thiết yếu được bào chế dưới dạng dung dịch uống, tiện dụng. Đặc biệt, các sản phẩm rất an toàn, hiệu quả cao, có thể dùng cho vật nuôi ở mọi giai đoạn, lứa tuổi; giúp vật nuôi có đường tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, kháng bệnh tốt, nâng cao tiêu hóa, hấp thu thức ăn, kích thích tăng trưởng, nâng cao năng suất sinh sản, tạo chất lượng thịt sạch, thơm ngon, an toàn cho người sử dụng…
                                         

 
                                      
                                                   
                                                                    

 
Nguồn: Phòng NCPT - Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương 5


 
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN