BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

GIẢI PHÁP DIỆT RUỒI NGĂN NGỪA LÂY LAN MẦM BỆNH TRONG CHĂN NUÔI

Ngày đăng: 09/09/2022

Hiện nay, dịch bệnh trong chăn nuôi lây lan ngày càng phức tạp, việc kiểm soát dịch đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài các biện pháp phòng bệnh bằng sát trùng thì việc diệt các vật chủ trung gian như: ruồi, muỗi, kiến,… cũng cần được lưu tâm. Ruồi sinh sản rất nhanh và có ở mọi nơi, do đó làm cho mức độ lây nhiễm phân tán bệnh rất nhanh và khó kiểm soát. Sau đây Fivevet xin giới thiệu đặc tính sinh sản của ruồi và giải pháp diệt ruồi ngăn ngừa lây truyền bệnh cho vật nuôi.

ĐẶC TÍNH SINH SẢN CỦA RUỒI
  Vòng đời phát triển của ruồi trải qua 4 giai đoạn: Trứng - ấu trùng - nhộng - con trưởng thành; ruồi hay đẻ trứng tại các bãi rác, hố phân hoặc các chỗ ẩm ướt có nhiều chất hữu cơ ở trạng thái đang phân hủy. Sau khoảng từ 8 - 48 giờ, trứng nở thành ấu trùng (còn gọi là dòi), ấu trùng lột xác 2 lần, sau đó tìm nơi có mùn hoặc đất xốp để chui xuống phát triển thành nhộng. Kết thúc giai đoạn nhộng nở ra ruồi trưởng thành và chui lên khỏi mặt đất, 2 giờ sau khi khô cánh thì ruồi bay đi.
 Khi ruồi bay được chúng tích cực kiếm ăn ngay, nguồn thức ăn của ruồi rất phong phú có thể là chất tiết của vật nuôi: đờm, dãi, chất nôn, phân, máu, tổ chức hoại tử…. Đây cũng là nguyên nhân tiềm ẩn việc lây nhiễm mầm bệnh mà ruồi có thể cảm nhiễm sau đó phát tán mầm bệnh đi khắp nơi như: Bệnh tiêu chảy, thương hàn và các bệnh KST, giun sán, nấm…
vòng-đời-của-ruồi-nhà

GIẢI PHÁP DIỆT RUỒI HIỆU QUẢ   
+Giải pháp diệt tận gốc: Sử dụng sản phẩm Five-Larva Kill trộn vào thức ăn hoặc rắc trực tiếp lên bề mặt chất độn chuồng, phân, chất thải hữu cơ đang phân hủy nơi có ruồi khu trú và sử dụng làm nguồn ăn. Sản phẩm giúp chủ động tiêu diệt tận gốc các ổ phát sinh ruồi, ngăn chặn khả năng sinh trưởng, phát triển của ruồi ở tất cả các giai đoạn và khống chế sự lan truyền mầm bệnh hiệu quả.
Cách dùng và liều lượng:
  • Trộn 1kg Five-Larva Kill với 2 tấn thức ăn. Cho ăn hàng ngày. Liên tục tới khi lượng ruồi được kiểm soát hoàn toàn (không còn ruồi).
  • Có thể dùng Five-Larva Kill rải, rắc trực tiếp trên bề mặt chất thải hữu cơ, phân, chỗ ẩm ướt trong chuồng nuôi với tỷ lệ 1kg/20m2 để khống chế diệt ấu trùng, ruồi trưởng thành. Trong trường hợp phân khô thì hòa vào nước phun đều trên bề mặt phân, chất độn chuồng. Liệu trình sử dụng dùng lặp lại sau khoảng 7-10 ngày.
Five-Larva Kill
+Giải pháp vệ sinh: Ngoài việc sử dụng sản phẩm diệt tận gốc, các hộ chăn nuôi cũng cần thực hiện công tác vệ sinh, cải thiện điều kiện môi trường chăn nuôi, quản lý, xử lý phân, chất thải hữu cơ đúng quy trình, có hố ủ, có rãnh để thoát nước thải… Cùng với đó, có thể sử dụng bộ sản phẩm Five-Tox kết hợp Five-Permethrin phun diệt các côn trùng ruồi, muỗi, kiến dán, dĩn… trong khu vực chuồng nuôi. Nhằm loại bỏ các yếu tố, tác nhân làm phát tán lây lan dịch bệnh. Để xử lý chất độn chuồng, giữ chuồng nuôi luôn được khô, thoáng. Ngoài ra, có thể sử dụng Five-Prozyme là chế phẩm vi sinh dùng làm đệm lót sinh học, giúp phân hủy các chất hữu cơ có trong phân, nước tiểu, thức ăn thừa, giảm thiểu mùi hôi, thối, hạn chế nguồn cung cấp thức ăn cho ruồi, muỗi và hạn chế sự phát triển của ruồi giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh.
Five-Tox    
     
 Th.S Phạm Đức Vũ - GĐ Kỹ thuật Fivevet biên soạn
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN