BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

HƯỚNG DẪN LẤY MẪU XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN BỆNH TAI XANH (PRRS)

Ngày đăng: 04/01/2022


1. TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC LẤY MẪU KIỂM TRA
Bước quan trọng đầu tiên để chọn được một phương pháp chẩn đoán phù hợp là phải quyết định mục tiêu kiểm tra. Những mục tiêu này có thể là phát hiện sự nhiễm trùng của 1 con trong đàn hoặc xác định mật độ lưu hành của virus trong trại, khẳng định lại sự tiếp xúc của lợn đối với virus, đánh giá thời điểm nhiễm virus,…
 Những yếu tố này sẽ quyết định xem nên chọn loại lợn nào để kiểm tra, số mẫu cần kiểm tra và loại mẫu phù hợp để sử dụng. Hơn nữa, việc đọc các kết quả kiểm tra riêng lẻ có thể không phản ánh được tình trạng của cả đàn khi mà thời gian nhiễm rất khác nhau trên từng lợn, vì vậy cần cân nhắc khi lấy mẫu. 
 
 Các xét nghiệm chẩn đoán phù hợp dựa trên diễn tiến của sự nhiễm virus PRRS
(Nguồn: Adapted from Cano, 2013; additional information from Langenhorst et al. 2012, and Zimmerman et al. 2012)
2. HƯỚNG DẪN LẤY MẪU VÀ GỬI MẪU XÉT NGHIỆM
B1: Liên hệ hướng dẫn lấy mẫu
 Liên hệ phòng Chẩn đoán xét nghiệm và chăm sóc sau bán của công ty Cổ phần thuốc Thú y Trung Ương 5 theo số hotline 037 7499 555 để được tư vấn về dịch vụ xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu đạt hiệu quả cao.
B2: Thực hiện lấy mẫu để phát hiện virus PRRS
Lấy mẫu phát hiện sự có mặt của virus bằng phương pháp RT-PCR
+ Bệnh phẩm: phổi, hạch lâm ba của lợn nghi mắc bệnh.
+ Huyết thanh của lợn đang có triệu chứng sốt cao: dùng bơm tiêm lấy máu lợn kiểm tra (khoảng 2 ml), đặt nghiêng, yên tĩnh khoảng 30 phút cho máu đông và tránh dung huyết.
+ Chú ý: Đối với xét nghiệm kháng nguyên, không lấy mẫu phủ tạng hoặc huyết thanh từ lợn đã được tiêm phòng vắc xin nhược độc PRRS trong phạm vi 33 ngày kể từ ngày tiêm để phát hiện vi rút PRRS.
Lấy mẫu xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp ELISA/IPMA
+ Mẫu lấy xét nghiệm kháng thể là huyết thanh từ 0,5 đến 1 ml của lợn cần kiểm tra: dùng bơm tiêm lấy máu lợn cần kiểm tra (khoảng 2 ml), đặt nghiêng, yên tĩnh khoảng 30 phút cho máu đông và tránh dung huyết sau đó gửi về phòng xét nghiệm.
+ Chú ý: Đối với xét nghiệm kháng thể để phát hiện bệnh PRRS, không lấy mẫu huyết thanh của lợn được tiêm vắc xin PRRS kể cả lợn con sinh ra từ nái mẹ đã được tiêm vắc xin PRRS. Và nếu lấy mẫu huyết thanh để xét nghiệm, cần lấy 3 mẫu/đàn (đối với đàn có từ 3 con trở lên).
B3: Gửi mẫu
Mẫu bệnh phẩm sau khi lấy phải được bao gói cẩn thận không làm lây lan bệnh, bảo quản ở 4°C đến 8°C và vận chuyển ngay đến phòng Chẩn đoán xét nghiệm của công ty tại địa chỉ: CCN Hà Bình Phương-Văn Bình-Thường Tín-Hà Nội sớm nhất có thể trong vòng 24 h (kèm theo phiếu bệnh phẩm).
B4. Chẩn đoán xét nghiệm.
Hiện tại Phòng CĐXN-Công ty Cổ phần thuốc thú y Trung Ương 5 đã thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh PRRS (tất cả các xét nghiệm này đều đã được công nhận ISO 17025:2017) như sau:
  • Phát hiện sự có mặt của virus PRRS bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả trong vòng 24 giờ.
  • Phát hiện kháng thể trong huyết thanh bằng phương pháp ELISA cho kết quả trong vòng 24 giờ.
  • Ngoài ra phòng CĐXN có thể xác định hàm lượng kháng thể trong huyết thanh bằng phương pháp IPMA. Trả kết quả trong vòng 3-5 ngày (Xác định hàm lượng kháng thể rất có ý nghĩa trong trường hợp đánh giá hiệu quả sau tiêm phòng vắc xin PRRS, đánh giá được kháng thể đó có đủ để bảo hộ được chủng PRRS độc lực cao hay không).
B5: Trả kết quả.
Phòng Chẩn đoán xét nghiệm của công ty sẽ trả kết quả theo lịch đã hẹn.
Để có phác đồ điều trị phù hợp theo kết quả, bạn có thể liên hệ chuyên gia tư vấn kỹ thuật theo SĐT: 0963 730 555.
 
Phòng Chẩn đoán Xét Nghiệm và chăm sóc sau bán hàng Công ty cổ phẩn thuốc Thú Y Trung Ương 5
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN