BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

CÁCH VỖ BÉO CHO LỢN AN TOÀN, HIỆU QUẢ, TỐI ƯU CHI PHÍ CHĂN NUÔI

Ngày đăng: 25/01/2022

Hiện nay có rất nhiều cách vỗ béo cho lợn, nhưng không phải cách vỗ béo nào cũng đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn và chất lượng thịt. Hơn nữa, để kích thích tăng trọng, lợn nở mông vai, mã đẹp người chăn nuôi có xu hướng lạm dụng các sản phẩm có chứa chất cấm như Clenbuterol, Salbutamol,… mà không hiểu được tác hại của nó lên cơ thể động vật và người sử dụng sản phẩm từ động vật.
Vậy bổ sung dinh dưỡng như thế nào để vỗ béo lợn vừa hiệu quả, an toàn vừa tối ưu chi phí chăn nuôi. Hãy cùng Fivevet tìm hiểu qua bài viết sau.

Những dinh dưỡng cần thiết cho lợn:

  1. Axit Amin
 Axit amin là thành phần cấu tạo hóa học của protein (thịt) và có ít nhất 20 loại khác nhau xuất hiện trong tự nhiên. Một con lợn cần tám hoặc chín trong số này trong khẩu phần ăn uống, các axit amin này còn được gọi là axit amin 'thiết yếu'. Cơ thể lợn có thể tổng hợp các axit amin 'không thiết yếu' còn lại. Trong quá trình nuôi, một số axit amin thiết yếu có thể bị thiếu như: lysine, threonine, methionine, tryptophan và isoleucine. Vì tất cả các axit amin phải có mặt ở trạng thái cân bằng để quá trình tổng hợp protein xảy ra nên việc bổ sung các axit amin thiết yếu là vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi.
  1. Vitamin
Vitamin A: Vitamin A cần thiết cho thị lực, sinh sản và phát triển mô. Các loại ngũ cốc và hạt có dầu thường được sử dụng trong khẩu phần ăn của lợn có một tiền chất của Vitamin A, b-caroten, được chuyển hóa thành vitamin A trong ruột của con heo. Tuy nhiên, b-caroten được tìm thấy ở nồng độ thấp và dễ bị phân giải. Thiếu vitamin A là đặc trưng bởi mù, không phối hợp, mất khả năng sinh sản, tốc độ tăng trưởng thấp, đối với lợn nái các dấu hiệu bao gồm da có vảy, bộ lông xù xì, chậm lên giống.
Vitamin D: Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và trao đổi ở xương, kiểm soát lượng canxi và phốt pho được hấp thu hoặc giải phóng từ xương. Thiếu Vitamin D khiến lợn còi cọc, chậm lớn, chân, xương yếu ớt, còi xương, cứng khớp, có thể liệt chân sau.  
Có thể mô tả vitamin D như vitamin ánh nắng mặt trời vì nó được hình thành một cách tự nhiên trong da động vật, khi được tiếp xúc với tia cực tím. Trong hầu hết mọi trường hợp, với đủ ánh sáng mặt trời, động vật có thể tự đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D chỉ nhờ vào quá trình sinh tổng hợp. Tuy nhiên, trong chuồng nuôi lợn khép kín, quá trình tổng hợp tự nhiên không hiệu quả và hay biến đổi do nó phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện nên vitamin D cần được bổ sung trong chế độ ăn uống.
Vitamin E: Vitamin E rất quan trọng để chống oxy hóa. Vitamin E có nhiều trong các hạt ngũ cốc và hạt có dầu nhưng trong quá trình chế biến và bảo quản thì bị hao hụt nhiều do đó cần bổ sung thêm bên ngoài ở dạng thức ăn bổ sung. Dấu hiệu nhận biết thiếu hụt vitamin E tương tự như dấu hiệu nhận biết thiếu hụt selen bao gồm các biểu hiện bệnh cơ trắng, đột tử và suy giảm khả năng sinh sản.
Vai trò của các loại vitamin đối với cơ thể của heo - Tiến Thắng Vet
 
  1. Khoáng chất

Khoáng chất là những hợp chất thiết yếu cung cấp các nguyên tố được sử dụng để duy trì cấu trúc xương của động vật và điều chỉnh nhiều quá trình sinh hóa. Các nguyên tố khoáng chính trong công thức chế độ ăn uống, được xem xét riêng lẻ là natri, canxi và phốt pho. Sắt, kẽm, đồng và mangan cũng được yêu cầu nhưng chỉ ở dạng vi lượng. Thông thường, các nguyên tố vi lượng này được thêm vào chế độ ăn uống như một hỗn hợp khoáng chất.
Khẩu phần ăn của lợn thường được bổ sung đá vôi, phốt phát và muối để đáp ứng nhu cầu canxi (Ca), phốt pho (P) và natri (Na). Một số khoáng chất vi lượng thường được bổ sung vào khẩu phần ăn của lợn để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về sắt, đồng, mangan, kẽm, iốt, coban và selen của lợn. Đặc biệt kẽm là thành phần của nhiều enzym và do đó đóng nhiều vai trò khác nhau trong quá trình chuyển hóa protein, carbohydrate, lipid và nucleic.  Nguyên liệu thô chứa không đủ lượng chất dinh dưỡng này, đặc biệt là kẽm, iốt và selen. Hơn nữa, tính khả dụng của chúng thấp và thường không được biết đến. Do đó, điều kiện chăn nuôi lợn hiện đại có xu hướng áp đặt việc bổ sung như vậy dưới dạng muối vô cơ.
 
 Những sai lầm thường gặp khi vỗ béo lợn 
 
Tình trạng sử dụng chất cấm trong việc vỗ béo lợn xảy ra đã nhiều năm nay. Điều này cũng xuất phát từ việc người tiêu dùng không muốn sử dụng mỡ quá nhiều, thịt có màu bắt mắt sẽ dễ dàng tiêu thụ hơn. Đồng thời, vật nuôi rất khó để tự tổng hợp các chất dinh dưỡng như Axit amin, vitamin  nên cần có một nguồn dinh dưỡng bổ sung vào trong quá trình nuôi. Một số chất trong y học thường bị lạm dụng để vỗ béo cho lợn như: Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamin. Chỉ với một hàm lượng nhỏ, các chất này sẽ giúp lợn mau lớn, chuyển hóa làm tiêu mỡ, tăng khối lượng cơ (tăng lượng nạc), thịt có màu đỏ bắt mắt. Vì vậy mà nhiều người nuôi lợn đã lạm dụng các chất cấm để tạo nạc, tăng trọng cho heo .
 Tuy nhiên, tác hại của các loại chất này lại vô cùng nguy hiểm. Đối với người khi sử dụng thịt lợn có chứa chất tạo nạc sẽ có các triệu chứng như: tim đập nhanh, tăng – hạ huyết áp, run tay chân, buồn nôn, đau nhức các cơ, nhiễm trùng đường hô hấp. Đặc biệt, người sử dụng thịt lợn có chứa chất Clenbuterol về lâu dài có thể biến chứng gây ung thư. Đồng thời cũng gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người.

 
Vậy làm thế nào để bổ sung nguồn dinh dưỡng giúp lợn mau lớn mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi và người sử dụng?
Five-Mix nhân sâm, Cốm siêu tan Five-Masol là các sản phẩm có sự phối hợp đặc biệt giữa thảo dược, Vitamin, axit amin và khoáng chất thiết yếu giúp bổ sung dinh dưỡng tối đa cho vật nuôi. Đồng thời, sản phẩm tan hoàn toàn trong nước giúp việc hấp thu dưỡng chất trở nên dễ dàng, kích thích thèm ăn. Lợn tăng trọng nhanh, bung đùi, nở mông, hồng hào, mã đep, xuất bán sớm. 
 
Đặc biệt, trong Five-Mix nhân sâm và Five-Masol hoàn toàn không chứa chất cấm gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Điển hình như các hóa chất, kháng sinh, chất hóa học, hormon kích thích tăng trọng. Vì thế, người chăn nuôi có thể yên tâm sử dụng cho vật nuôi cũng như khai thác thịt đạt chất lượng tốt nhất.

Không có mô tả ảnh.

    

 Phòng nghiên cứu phát triển Fivevet biên soạn

Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN