Ngày đăng: 25/01/2022
Những dinh dưỡng cần thiết cho lợn:
Khoáng chất là những hợp chất thiết yếu cung cấp các nguyên tố được sử dụng để duy trì cấu trúc xương của động vật và điều chỉnh nhiều quá trình sinh hóa. Các nguyên tố khoáng chính trong công thức chế độ ăn uống, được xem xét riêng lẻ là natri, canxi và phốt pho. Sắt, kẽm, đồng và mangan cũng được yêu cầu nhưng chỉ ở dạng vi lượng. Thông thường, các nguyên tố vi lượng này được thêm vào chế độ ăn uống như một hỗn hợp khoáng chất.
Khẩu phần ăn của lợn thường được bổ sung đá vôi, phốt phát và muối để đáp ứng nhu cầu canxi (Ca), phốt pho (P) và natri (Na). Một số khoáng chất vi lượng thường được bổ sung vào khẩu phần ăn của lợn để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về sắt, đồng, mangan, kẽm, iốt, coban và selen của lợn. Đặc biệt kẽm là thành phần của nhiều enzym và do đó đóng nhiều vai trò khác nhau trong quá trình chuyển hóa protein, carbohydrate, lipid và nucleic. Nguyên liệu thô chứa không đủ lượng chất dinh dưỡng này, đặc biệt là kẽm, iốt và selen. Hơn nữa, tính khả dụng của chúng thấp và thường không được biết đến. Do đó, điều kiện chăn nuôi lợn hiện đại có xu hướng áp đặt việc bổ sung như vậy dưới dạng muối vô cơ.
Những sai lầm thường gặp khi vỗ béo lợn
Tình trạng sử dụng chất cấm trong việc vỗ béo lợn xảy ra đã nhiều năm nay. Điều này cũng xuất phát từ việc người tiêu dùng không muốn sử dụng mỡ quá nhiều, thịt có màu bắt mắt sẽ dễ dàng tiêu thụ hơn. Đồng thời, vật nuôi rất khó để tự tổng hợp các chất dinh dưỡng như Axit amin, vitamin nên cần có một nguồn dinh dưỡng bổ sung vào trong quá trình nuôi. Một số chất trong y học thường bị lạm dụng để vỗ béo cho lợn như: Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamin. Chỉ với một hàm lượng nhỏ, các chất này sẽ giúp lợn mau lớn, chuyển hóa làm tiêu mỡ, tăng khối lượng cơ (tăng lượng nạc), thịt có màu đỏ bắt mắt. Vì vậy mà nhiều người nuôi lợn đã lạm dụng các chất cấm để tạo nạc, tăng trọng cho heo .
Tuy nhiên, tác hại của các loại chất này lại vô cùng nguy hiểm. Đối với người khi sử dụng thịt lợn có chứa chất tạo nạc sẽ có các triệu chứng như: tim đập nhanh, tăng – hạ huyết áp, run tay chân, buồn nôn, đau nhức các cơ, nhiễm trùng đường hô hấp. Đặc biệt, người sử dụng thịt lợn có chứa chất Clenbuterol về lâu dài có thể biến chứng gây ung thư. Đồng thời cũng gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người.
Vậy làm thế nào để bổ sung nguồn dinh dưỡng giúp lợn mau lớn mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi và người sử dụng?
Five-Mix nhân sâm, Cốm siêu tan Five-Masol là các sản phẩm có sự phối hợp đặc biệt giữa thảo dược, Vitamin, axit amin và khoáng chất thiết yếu giúp bổ sung dinh dưỡng tối đa cho vật nuôi. Đồng thời, sản phẩm tan hoàn toàn trong nước giúp việc hấp thu dưỡng chất trở nên dễ dàng, kích thích thèm ăn. Lợn tăng trọng nhanh, bung đùi, nở mông, hồng hào, mã đep, xuất bán sớm.
Đặc biệt, trong Five-Mix nhân sâm và Five-Masol hoàn toàn không chứa chất cấm gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Điển hình như các hóa chất, kháng sinh, chất hóa học, hormon kích thích tăng trọng. Vì thế, người chăn nuôi có thể yên tâm sử dụng cho vật nuôi cũng như khai thác thịt đạt chất lượng tốt nhất.
Phòng nghiên cứu phát triển Fivevet biên soạn