BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

BỆNH NEWCASTLE TRÊN GIA CẦM

Ngày đăng: 28/10/2021

I. Đặc điểm bệnh:
Newcastle là một bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên gà do virus thuộc nhóm Paramyxovirus gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, lây lan rất nhanh và tỷ lệ chết cao 70-80%.
 
II. Phương thức truyền lây:
Bệnh lây lan trực tiếp qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua tiếp xúc giữa gà ốm và gà khỏe. Không truyền từ mẹ sang con, tuy nhiên gà con có thể bị nhiễm bệnh trong trại giống khi trứng đưa vào ấp nở không được xử lý đúng cách.
 
III. Triệu chứng:
Thời kỳ nung bệnh thường là 5 ngày, có thể biến động từ 5-12 ngày.
Bệnh biểu hiện ở nhiều thể khác nhau phụ thuộc vào bản chất của virus gây bệnh, liều lây nhiễm và mức độ miễn dịch từ việc tiếp xúc hoặc tiêm phòng trước đó.
*Thể quá cấp tính:
Thường xảy ra đầu ổ dịch, bệnh tiến triển nhanh, gà thường có biểu hiện bỏ ăn, ủ rũ, xù lông, khó thở gục đầu, sốt, chết sau vài giờ.
*Thể cấp tính:
- Gà ủ rũ, xù lông, sã cánh, sốt cao 42-43OC, ăn ít, uống nước nhiều. Gà thường hắt hơi nên kêu thành tiếng “toác, toác”.
- Diều có hiện tượng chướng hơi, bên trong chứa nhiều thức ăn không tiêu, khi cầm chân gà dốc ngược có dịch nhớt chảy ra từ miệng, mũi có mùi chua khắm.
- Tiêu chảy phân xanh, phân trắng. Niêm mạc hậu môn xuất huyết.
- Gà đẻ giảm sản lượng trứng, trứng màu trắng nhợt.
*Thể mãn tính:
Xảy ra ở cuối ổ dịch. Gà có triệu chứng thần kinh như: Gà ngoẹo đầu, liệt chân, đầu mỏ gục xuống, mất thăng bằng, có khi quay vòng tròn mổ không đúng thức ăn… Gà chết do rối loạn hô hấp, thần kinh, kiệt sức rồi chết.
 
IV. Bệnh tích:
Mổ khám quan sát thấy hiện tượng xuất huyết khí quản, tích dịch viêm ở thanh quản, khí quản.
- Dạ dày cơ, dạ dày tuyến xuất huyết đặc biệt là ở đỉnh lỗ tuyến tiêu hóa, thành ruột xuất huyết đỏ đậm, kết hợp hoại tử ở các mảng lympho. Ngã ba van hồi manh tràng sưng xuất huyết đỏ.
- Đối với gà đẻ trứng: Các nang trứng bị thoái hóa, mềm, nhão, xuất huyết.
- Viêm túi khí dày đục chứa casein.
- Mắt sưng, có biểu hiện viêm kết mạc.
 
V. CHẨN ĐOÁN:
Chẩn đoán lâm sàng thông qua các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh.
Tuy nhiên để khẳng định chính xác nguyên nhân gây bệnh người chăn nuôi nên lấy mẫu của vật nghi mắc: Mẫu bệnh phẩm là não (đầu gà), phủ tạng (gan, lách, thận, phổi). Nếu là gà bệnh hoặc xác gà mới chết phải lấy tối thiểu 3 con để mổ khám. Sau đó gửi về đơn vị Chẩn đoán - xét nghiệm và chăm sóc sau bán hàng của công ty Fivevet để xét nghiệm, phát hiện sự có mặt của virus Newcastle bằng phương pháp RT- PCR cho kết quả nhanh, chính xác.
 VI. Phòng bệnh
- Đây là bệnh do virus gây ra, để phòng bệnh chỉ dùng vaccine phòng bệnh là hiệu quả nhất.
+ Lần 1: Giai đoạn gà được 3-5 ngày tuổi dùng một trong các loại vaccine sau: Five-Lasota hoặc Five-ND.IB nhỏ mắt, mũi, miệng.
+ Lần 2: Giai đoạn gà được 15-18 ngày tuổi dùng nhắc lại lần 2 một trong hai vaccine Five-Lasota hoặc Five-ND.IB nhỏ mắt, mũi, miệng.
+ Lần 3: Giai đoạn gà được 25-28 ngày tuổi dùng Five-ND.G7 hoặc Five-ND.Emul tiêm bắp.
+ Lần 4: Giai đoạn gà được 60 ngày tuổi dùng vaccine Five-Newcastle hệ I tiêm dưới da.
+ Đối với gà đẻ trứng và trứng giống cứ 2 tháng dùng Five-ND.IB nhắc lại 1 lần bằng phương pháp cho uống.
- Thực hiện biện pháp an toàn sinh học:
+ Áp dụng biện pháp cùng vào cùng ra và đảm bảo thời gian trống chuồng ít nhất 30 ngày hoặc phân thành hai khu nuôi úm, khu nuôi thịt riêng biệt để thuận lợi cho việc kiểm soát dịch bệnh, không để nhiễm chéo bệnh từ gà lớn sang gà nhỏ.
+ Sau khi vệ sinh sạch chất độn chuồng, rửa sạch nền chuồng sử dụng các loại thuốc sát trùng như: Five-B.K.GFive-B.K.G FFive-Iodine pha nước phun toàn bộ diện tích chuồng nuôi cả bên trong bên ngoài. Các dụng cụ và trang thiết bị chăn nuôi cũng được rửa sạch và ngâm trong dung dịch thuốc sát trùng.
+ Thực hiện tốt việc chăm sóc nuôi dưỡng và thường xuyên bổ sung các loại vitamin, men tiêu hóa, chất điện giải, giải độc gan như: Five-MasolTW5-MutivitFive-Cảm cúmHado-ParadolFive-EnzymChống nóng-giải độcFive-Bogama, Hado-MebitolFive-Vitamin CFive-Vitamin B1B.Comlex KC…nhằm nâng cao sức đề kháng, kích thích sinh trưởng phát triển cho gà. Liệu trình 15 - 20 ngày/lần, dùng 3 ngày liên tục.

                                                      
VII. Điều trị:
- Newcastle là bệnh do virus gây ra, không có thuốc đặc trị bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh xảy ra có thể thực hiện theo giải pháp sau để khống chế không cho bệnh bùng phát, gây thiệt hại cho chăn nuôi.
*Bước 1:
- Sử dụng ngay vaccine Five-ND.IB cho uống với liều gấp đôi.

                                                                          
*Bước 2:
- Sử dụng các sản phẩm như: Five-Cảm cúmHado-ParadolFive-Vit lyte.KCHado-MebitolFive-Bogama pha nước cho uống để hạ sốt, giải độc cơ thể và nâng cao sức đề kháng.
*Bước 3:
- Từ ngày thứ 2 trong liệu trình khống chế bệnh Newcastle xảy ra, có thể sử dụng một trong các loại kháng sinh sau: Five-AmroliFive-AC.15, Five-TC.17 pha vào nước cho uống. Liệu trình dùng liên tục 3-5 ngày để chống nhiễm các bệnh kế phát do vi khuẩn gây ra.
- Sử dụng các sản phẩm như: Five-EnzymHado-LacEnzym, Five-Men sống hoặc Hado-Men sống trộn vào thức ăn kích thích quá trình tiêu hóa hấp thu thức ăn, giúp gà nhanh hồi phục.
*Bước 4:
 - Sau ngày thứ 7 của liệu trình khống chế bệnh Newcastle có thể dùng 1 trong 3 loại vaccine sau: Five-ND.G7, Five-ND.Emul hoặc Five-Newcastle (hệ I) để tiêm nhắc lại cho toàn đàn.
*Bước 5:
- Sử dụng biện pháp vệ sinh chuồng trại, thay toàn bộ chất độn chuồng mới.
- Sử dụng dung dịch sát trùng Five-Iodine, Five-B.K.G, Five-B.K.G F  phun toàn bộ cả bên trong, bên ngoài chuồng nuôi ngày/1 lần.

Phòng NCPT-Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương 5
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN