BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

VAI TRÒ CỦA VẮC-XIN PHÒNG BỆNH ĐẬU CHO GÀ

Ngày đăng: 14/03/2020

                Đậu gà là một bệnh truyền nhiễm do virus Fowl Pox thuộc họ Poxviridae gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm, gặp nhiều nhất ở thời tiết nóng ẩm, mức độ lây lan rất nhanh, tỷ lệ chết thấp nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ sinh trưởng của gà. Bệnh đậu gà do virus gây ra và không có thuốc đặc trị. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là sử dụng vắc-xin. Vậy làm thế nào để phòng bệnh bằng vắc-xin đúng cách? Chúng tôi xin giới thiệu cách lựa chọn vắc-xin và phương pháp chủng vắc-xin cho gà như sau:
1. Lựa chọn vắc-xin:
            Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vắc-xin phòng bệnh đậu gà khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất người chăn nuôi nên chọn vắc-xin của các công ty uy tín. Đặc biệt, chủng giống vắc-xin được phân lập và sản xuất trong nước là tốt nhất. Vì mỗi một loại mầm bệnh ở mỗi vùng, mỗi địa phương và khu vực khác nhau có sự biến chủng khác nhau, dẫn đến mức độ bảo hộ, gây bệnh cũng khác nhau.
            Trong những năm qua, bằng sự quyết tâm rất lớn Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương 5 đã đẩy mạnh đầu tư cho công tác nghiên cứu nhằm phân lập rất nhiều chủng, giống virus gây bệnh trên các đàn vật nuôi khác nhau. Trong đó có vắc-xin phòng đậu gà Five-Fowl Pox đã được sản xuất thành công và đưa ra thị trường được người chăn nuôi tin chọn. Đây là vắc-xin nhược độc đông khô, được sản xuất trên dây chuyền tế bào, đảm bảo kháng nguyên tinh sạch, do đó có độ an toàn và hiệu lực rất cao. Các đàn gà thử nghiệm trên thực địa và đối chứng trong phòng thí nghiệm đều được theo dõi rất sát sao. Sau khi chủng, toàn bộ số gà đều khỏe mạnh và phát triển bình thường, không phát hiện thấy dấu hiệu triệu chứng của bệnh đậu gà trong 21-28 ngày và trong suốt quá trình nuôi. Điều đó chứng minh vắc-xin Five-Fowl Pox có chất lượng tốt, là giải pháp hữu hiệu phòng bệnh đậu trên gà.
                                                        

                                                                                                               Vắc-xin phòng bệnh đậu gà Five-Fowl Pox
 
2. Phương pháp chủng vắc-xin cho gà
         Để việc phòng bệnh đậu cho gà đạt hiệu quả cao nhất, trước tiên chúng ta cần xác định giai đoạn làm vắc-xin cho gà thích hợp nhất là lúc 10-12 ngày tuổi.
* Cách dùng và liều lượng:
- Hiện nay, vắc-xin đậu gà của Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương 5 có nhiều quy cách khác nhau như: 200 liều, 500 liều và 1000 liều. Người chăn nuôi lựa chọn liều phù hợp với số đầu gia cầm hiện có.
- Sau khi lựa chọn liều vắc-xin xong. Bà con lấy lọ vắc-xin pha với lọ nước pha đi kèm hoặc có thể pha với nước sinh lý. Liều lượng 1ml nước dùng để pha cho 100 liều vắc-xin (chủng cho 100 con gà).
- Đối với các quy cách lớn từ liều 500-1000 có nước pha đi kèm, sau khi mở hộp vắc-xin sẽ có 2 lọ, lọ vắc-xin đông khô và lọ nước pha có dung tích tương đương với số liều vắc-xin. Bà con chăn nuôi chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, sau đó tiến hành pha và chủng vắc-xin cho gà.
* Phương pháp chủng vắc-xin:
 - Sau khi pha vắc-xin xong lắc đều và dùng kim chủng chuyên dụng đã được vô trùng bằng nước đun sôi. Nhúng ngập kim chủng vào lọ vắc-xin và chủng vào màng cánh của gà (đâm kim xuyên qua màng cánh từ trên xuống dưới vùng da mỏng, không được đâm vào mạch máu, vào lông, cơ xương).
                                                             

                                                                                                    Tư thế cánh gà duỗi thẳng và vị trí đâm kim (Chấm hồng)

                                                                        

                                                                                                                        Kim chủng đậu chuyên dụng

* Kiểm tra hiệu quả của vắc-xin:
Sau khi chủng vắc-xin đậu từ 5-7 ngày, tiến hành kiểm tra vị trí chủng. Nếu thấy xuất hiện vết thâm đen hoặc có xuất hiện mụn đậu (nốt nổi hoặc phồng lên). Kết luận phương pháp chủng và chất lượng vắc-xin đã đạt yêu cầu. Gà sẽ phòng được bệnh đậu. Nếu không có các dấu hiệu trên thì cần kiểm tra và tiến hành chủng lại vắc-xin cho gà ở phần cánh đối diện.
Lưu ý:
Để phòng bệnh đạt hiệu quả cần lưu ý những vấn đề sau đây:
- Vắc-xin phải được bảo quản đúng cách (nhiệt độ 2-8 độ C). Khi dùng nước sinh lý để pha với vắc-xin thì cần đưa độ nước pha tốt nhất là 18-22 độ C.
- Không sử dụng vắc-xin đã quá hạn sử dụng, lọ vắc-xin bị rạn nứt, vỡ, hở hay bị phơi nắng, để nhiệt độ không đúng quy định.
- Chủng vắc-xin cho gia cầm khỏe mạnh, tránh làm vắc-xin lúc thời tiết bất lợi: quá nóng hoặc ẩm ướt.
- Sử dụng kim chủng chuyên dụng để chủng vắc-xin, trước khi chủng phải tiệt trùng bằng nước đun sôi (Không sử dụng các hóa chất sát trùng).
- Vắc-xin đã pha phải được sử dụng ngay (Trong vòng 1-2 giờ).
- Trong ngày làm vắc-xin cần bổ sung các chất điện giải, vitamin, khoáng chất như Five-Cảm cúm, Hado-Paradol, Five-Giải độc gan, Hado-Bổ gan mật, Five-Canci ADE, Five-Masol, Five-Vitamin C, Hado-Vitamin C, TW5-Multivit, B.Comlex KC… vào thức ăn hoặc nước uống để nâng cao sức đề kháng, hạn chế stress cho gà luôn khỏe mạnh.

 
Nguồn: Phòng NCPT - Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương 5
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN