BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

BIỆN PHÁP SỬ DỤNG THUỐC SÁT TRÙNG MỘT CÁCH CÓ HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 09/03/2020

              Trong chăn nuôi hiện nay có rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Để khống chế và loại bỏ các loại dịch bệnh nguy hiểm này thì việc cần làm là phải tuân thủ đúng các bước trong việc thực hiện “An toàn sinh học” trong chăn nuôi một cách khoa học và đúng phương pháp. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về các biện pháp sử dụng thuốc sát trùng đúng cách giúp loại bỏ các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các đàn vật nuôi.
               Hiên nay, để khống chế các dịch bệnh nguy hiểm có nguyên nhân từ virus, người chăn nuôi có thể chủ động sử dụng vắc-xin phòng bệnh cho vật nuôi. Nhưng ngay cả khi đã dùng vắc-xin phòng bệnh dịch vẫn có nguy cơ xảy ra, do hiệu quả của vắc-xin thấp, phương pháp làm vắc-xin chưa tốt, hoặc sức đề kháng vật nuôi kém. Ngoài ra cũng phải kể đến các nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn, nấm mốc… Đặc biệt có các bệnh mới như dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc-xin phòng bệnh thì việc áp dụng các biện pháp sát trùng đúng cách là rất cần thiết để tiến hành khoanh vùng, dập dịch.
              Việc đầu tiên người chăn nuôi cần làm là áp dụng các biện pháp che chắn nhằm cách ly và tiến hành phun khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực bên trong, bên ngoài chuồng, trại chăn nuôi. Vì lúc này các mầm bệnh như virus, vi khuẩn, nấm mốc…đang tồn tại và khuếch tán rất nhiều trong môi trường. Chúng sẽ nhân lên và phát tán nhanh, mạnh khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi (nhiệt độ và ẩm độ thích hợp). Các mầm bệnh này chỉ bị tiêu diệt khi gặp điều kiện môi trường bất lợi hoặc khi chúng ta sử dụng các chất sát khuẩn cực mạnh nhằm ức chế sự nhân lên của chúng.
             Mỗi loại mầm bệnh có sức đề kháng với điều kiện môi trường và thuốc sát khuẩn khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu rõ về cơ chế và sức đề kháng của từng loại mầm bệnh để lựa chọn loại thuốc sát trùng phù hợp nhằm tiêu diệt và khống chế mầm bệnh một cách có hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc sát trùng khác nhau và có chứa thành phần như Iodine, Formaldehyde, Benzalkonium chloride, Glutaraldehyde, Chloramin... Công ty Cổ phần Thuốc thú y Trung ương 5 xin giới thiệu 3 dòng sản phẩm sát trùng như: Five-Iodine, Five-B.K.G, Five-BGF là những sản phẩm đang được lưu hành trên toàn quốc có hiệu quả sát trùng, diệt khuẩn rất nhanh, mạnh đối với tất cả các loại mầm bệnh như: Virus, vi khuẩn, nấm…ngay cả với virus dịch tả lợn Châu Phi
 
                                                             
                                                                                                             Bộ sản phẩm sát trùng thương hiệu Fivevet

Để khống chế, phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh và sử dụng các loại thuốc sát trùng hiệu quả, đúng cách bà con thực hiện nguyên tắc sau đây:
- Khi không có dịch:
          + Sau mỗi lứa nuôi phải vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực bên trong, bên ngoài chuồng nuôi, bãi chăn thả.
          + Chu kỳ phun: Định kỳ phun sát trùng khi đang nuôi, lịch phun định kỳ 5-7 ngày/ lần.
          + Thường xuyên thay đổi các loại thuốc sát trùng (theo tháng).
          + Phun thuốc sát trùng vào những lúc thời tiết khô, mát tránh những lúc thời tiết ẩm ướt hoặc trời nóng nhiệt độ trong chuồng tăng cao.
          + Đối với dụng cụ chăn nuôi thường xuyên phải được vệ sinh sạch và ngâm trong dung dịch chất sát trùng để loại bỏ mầm bệnh.
          + Sử dụng nước sạch và nhiệt độ nước thích hợp để pha thuốc sát trùng nhằm nâng cao hiệu quả của thuốc.
- Khi có dịch xảy ra:
         + Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và khuyến cáo của cơ quan quản lý để áp dụng biện pháp phun, số lần phun, loại thuốc sát trùng sử dụng nhằm khống chế và sát khuẩn không để mầm bệnh lây lan.
          + Phạm vi, bán kính phun sát trùng áp dụng đúng khuyến cáo của cơ quan quản lý Nhà nước về phòng bệnh.
          + Thực hiện việc cách ly, không bán chạy vật nuôi bị ốm, chết và báo cho cơ quan quản lý để khoanh vùng và tiêu hủy theo định quy định
Lưu ý:
- Người thực hiện phun thuốc sát trùng tiêu độc cần có quần áo bảo hộ phù hợp, găng tay, mặt nạ phòng hộ hoặc khẩu trang, kính bảo vệ mắt theo đúng quy định.
- Tuân thủ đúng hướng dẫn về liều dùng của từng loại thuốc sát trùng khi sử dụng.
- Không phun trực tiếp các thuốc sát trùng vào mắt, mũi, miệng của vật nuôi.
- Sau khi phun thuốc sát trùng xong phải về sinh sạch chân tay và dụng cụ phun sát trùng.

 
                                                              
                                                   Mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang và kính bảo vệ mắt khi phun thuốc sát trùng (Nguồn: Internet)

Nguồn: Phòng NCPT - Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương 5
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Nguyễn Lưu

Thuốc sát trùng không truy xuất được mã vạch.

Trả lời 2020-08-31 12:59:42

BÀI VIẾT LIÊN QUAN