BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Đề xuất Thủ tướng phê duyệt 'kịch bản' ứng phó nguy cơ dịch COVID-19 trên động vật

Ngày đăng: 27/02/2020

Bộ NN&PTNT vừa đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những giải pháp để ứng phó với dịch cúm gia cầm đang có xu hướng lây lan, trong đó có cả kế hoạch ứng phó với nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 trên động vật.
  • "Cô lập" đàn gia cầm hơn nửa triệu con để chống cúm A/H5N6
  • Cả nước coa 10 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 5 địa phương
  • Tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm bị nhiễm cúm A/H5N1

                                                               
        Cán bộ chăn nuôi, thú y xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) phun thuốc khử trùng tất cả xe ra vào vùng cúm gia cầm A/H5N6-Ảnh:V.Tuấn

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ đầu tháng 1 đến ngày 24-2, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm, trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng (1 ổ dịch tại Quảng Ninh đã qua 21 ngày). Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là hơn 100.000 con.

Dự báo trong thời gian tới, dịch cúm có thể tiếp tục xảy ra do tổng đàn gia cầm rất lớn (467 triệu con) và nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao.

Việc tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỉ lệ thấp tại một số địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. 

Với dịch tả heo châu Phi, từ đầu năm 2020 đến ngày 23-2, bệnh phát sinh thêm 24 xã, số heo buộc phải tiêu hủy 17.133 con. Hiện nay có 325 xã của 29 tỉnh, thành phố chưa qua 30 ngày.

Về bệnh lở mồm long móng, từ đầu năm 2020 đến nay cả nước có trên 100 ổ dịch xảy ra tại 9 tỉnh. Hiện nay cả nước có 80 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 8 tỉnh gồm: Quảng Ninh, Yên Bái, Nghệ An, Tiền Giang, Sơn La, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Tổng số gia súc mắc bệnh là 2.833 con và có 82 con chết.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Đề nghị Thủ tướng phê duyệt kế hoạch ứng phó với nguy cơ xuất hiện COVID-19 trên động vật, bao gồm tăng cường năng lực chẩn đoán, xét nghiệm phát hiện corona trên động vật nuôi và động vật hoang dã, tăng cường năng lực giám sát, cảnh báo và ứng phó nguy cơ xuất hiện dịch ở động vật nuôi.

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xây dựng Trung tâm phòng chống bệnh truyền lây từ động vật sang người (vì theo Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Thú y thế giới có đến trên 75% các bệnh mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật).

Xử nghiêm tổ chức, cá nhân không báo cáo để dịch lan rộng

Bộ NNPTNT cũng vừa có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm. Từ đầu tháng 2-2020 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại 14 xã, 9 huyện, buộc phải tiêu hủy gần 60.000 con gia cầm.

Bộ NN&PTNT yêu cầu tỉnh Thanh Hóa tập trung các nguồn lực để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh.

Tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; tiêm phòng khẩn cấp chống dịch, bao vây ổ dịch cho đàn gia cầm của các xã đã, đang có dịch bệnh; xem xét việc công bố dịch để tổ chức phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật thú y.

Đặc biệt, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi vùng có dịch, các tổ chức, cá nhân không thực hiện việc báo cáo để dịch bệnh lây lan diện rộng theo đúng quy định của pháp luật.

 Nguồn: CHÍ TUỆ - Báo tuoitre.vn 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

Bài viết khác