BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Công ty Fivevet: Khánh thành nhà máy vắc xin và sinh phẩm thú y

Ngày đăng: 22/01/2018

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 19/1/2018, tại Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương 5 (Fivevet) long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà máy vắc xin và sinh phẩm thú y, với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng.

 

Tham dự buổi Lễ có đại diện các cơ quan ban ngành của Bộ NN&PTNT; Bộ Khoa học công nghệ; các Chi cục Thú y; Sở Nông nghiệp các tỉnh; Hiệp hội; khách hàng, đối tác trong và ngoài nước của Fivevet; và các cơ quan thông tấn báo chí.
 

Công ty Fivevet: Khánh thành nhà máy vắc xin và sinh phẩm thú yLễ cắt băng khánh thành nhà máy vắc xin và sinh phẩm thú y của công ty Fivevet

 

TS Nguyễn Thị Hương, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương 5 cho biết, sau nhiều năm thành lập, Fivevet đã tạo dựng được lòng tin, uy tín và sự mến mộ của người chăn nuôi, thú y. Đến nay, Fivevet đã lọt vào top những doanh nghiệp đứng đầu ngành sản xuất, kinh doanh thuốc thú y về thương hiệu, tốc độ tăng trưởng tại Việt Nam. Với tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển của ngành chăn nuôi là: tăng cường bảo vệ vật nuôi, hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và điều trị bệnh. Cùng với đó, hưởng ứng chủ trương nội địa hóa các sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, công ty đã đầu tư nhà máy sản xuất vắc xin sinh phẩm thuốc thú y.

Công ty Fivevet: Khánh thành nhà máy vắc xin và sinh phẩm thú yTS Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty Fivevet phát biểu tại buổi Lễ

 

Hơn 3 năm triển khai, với kinh phí gần 100 tỷ đồng, nhà máy sản xuất vắc xin của Fivevet được hoàn thành bao gồm: trung tâm nghiên cứu, phòng kiểm nghiệm, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP và GNP. Với máy móc hiện đại, công ty đã nghiên cứu thành công và sản xuất một số loại vắc xin sử dụng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng vắc xin trong nước và xuất khẩu.

 

“Với sự góp sức của nhiều cơ quan ban ngành, Viện, chuyên gia trong và ngoài nước, chúng ta sẽ có những loại vắc xin công nghệ cao, đủ điều kiện lưu hành, làm tốt công tác phòng bệnh cho vật nuôi, giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững, có hiệu quả”, TS Hương nhấn mạnh.

Công ty Fivevet: Khánh thành nhà máy vắc xin và sinh phẩm thú yTS Nguyễn Thị Hương, Tổng giám đốc Công ty Fivevet nhận chứng nhận “ Thực hành tốt sản xuất thuốc” từ lãnh đạo Cục Thú y

 

Ông Dương Tiến Thể, Phó Cục trưởng Cục thú y cho rằng, công ty Fivevet với trên 200 sản phẩm thuốc thú y, thủy sản và hiện nay đã sản xuất vắc xin, chúng tôi đánh giá đây là sự trưởng thành mạnh mẽ, cố gắng cực kỳ to lớn của tập thể công ty.

Ông Dương Tiến Thể, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT

 

Ông Thể cũng cho rằng, hiện nay, Việt Nam có đàn gia súc lớn, mỗi năm chúng tôi phải nhập hàng trăm triệu USD vắc xin cũng như thuốc thú y từ các nước. Chúng ta có một số nhà máy sản xuất vắc xin nhưng chưa đủ nhu cầu. Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương 5 (Fivevet), đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất vắc xin và sinh phẩm. Điều này, đã thỏa mãn ước mơ của hàng triệu người chăn nuôi của Việt Nam, được sử dụng những sản phẩm vắc xin sản xuất từ trong nước, chất lượng ngang tầm quốc tế. Sự thành công này, tạo đà cho lĩnh vực chăn nuôi, trong bối cảnh ngành phát triển mạnh mẽ, tạo ra sản lượng thịt trứng sữa rất lớn và cần phải xuất khẩu ra thế giới. Rào cản của thế giới là yêu cầu chúng ta đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta đang từng bước đáp ứng điều này, các cơ sở chăn nuôi phải đảm bảo an toàn dịch bệnh và các địa phương phải có vùng an toàn dịch bệnh. Một trong những điều kiện đó là chúng ta đảm bảo có loại vắc xin đảm bảo chăn nuôi không xảy ra dịch bệnh, được OIE công nhận.

 

Trả lời các cơ quan thông tấn báo chí, TS Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, thay mặt người chăn nuôi cám ơn công ty Fivevet đã sản xuất ra nhiều loại thuốc thú y và vắc xin có chất lượng cao phục vụ ngành. Cùng với đó, TS Trúc những bày tỏ tin tưởng, cùng với chủ trương của Bộ NN&PTNT, từng bước những sản phẩm vắc xin sản xuất trong nước sẽ đáp ứng được nhu cầu phòng bệnh cho vật nuôi, giúp ngành giảm chi phí và bảo đảm an toàn thực phẩm hơn nữa.

TS Trịnh Quang Đại, Giám đốc nhà máy sản xuất vắc xin Fivevet

 

Theo TS Trịnh Quang Đại, Giám đốc nhà máy sản xuất vắc xin Fivevet, nhà máy được đầu tư đồng bộ, thiết kế khoa học với hệ thống phòng sạch đảm bảo môi trường sản xuất từ các cấp sạch D đến A vô trùng, theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới GMP-WHO. Hệ thống xử lí không khí, khí thải, nước thải bố trí hợp lý, khoa học với công nghệ hàng đầu. Nhà máy bao gồm 2 dây chuyền công nghệ sản xuất vắc xin trên phôi trứng và trên tế bào hoàn toàn tách biệt nhau, đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn. Khu phối trộn, hoàn thiện sản phẩm với 2 dòng vắc xin nhược độc và vắc xin vô hoạt. Hệ thống máy móc đông khô nguyên chiếc nhập khẩu từ hãng sản xuất hàng đầu thế giới Zirbus, Đức với công suất đông khô 15.000 lọ sản phẩm, tương đương với hàng triệu liều vắc xin phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Thiết bị hiện đại trong nhà máy sản xuất vắc xin – sinh phẩm của Fivevet

 

Trung tâm nghiên cứu phát triển của Fivevet rộng trên 500m² với hệ thống phòng thí nghiệm nghiên cứu riêng biệt, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn sinh học ở mức cao nhất như phòng nghiên cứu vi khuẩn, phòng nghiên cứu tế bào, virus, miễn dịch, sinh học phân tử… được trang bị máy móc hiện đại nhập từ châu Âu, Mỹ.

 

Tuy nhiên, máy móc càng hiện đại đòi hỏi người sử dụng càng phải có chuyên môn cao, càng phải có chuyên gia, nghiên cứu của Fivevet được xem là hạt nhân của trung tâm nghiên cứu. Các TS BS thú y được đào tạo bài bản từ nước ngoài về đủ sức hợp tác với các trung tâm, cơ quan nghiên cứu chuyên ngành để tạo ra vắc xin có chất lượng cho tương lai.

 

Kèm theo đó là hệ thống phòng kiểm nghiệm, khu thí nghiệm trên động vật đạt tiêu chuẩn GLP-WHO đảm bảo kiểm soát chặt chẽ chất lượng mỗi sản phẩm của công ty ra thị trường.

 

Fivevet thành lập ngày 19/1/2007, hiện nay công ty có trên 250 sản phẩm được phép sản xuất và lưu hành trên thị trường trong nước và quốc tế. Năm 2017, Công ty vinh dự được Bộ Khoa học – Công nghệ giao dự án Khoa học, công nghệ thuộc Chương trình sản phẩm quốc gia phòng “Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi ở Việt Nam”. Cụ thể, nghiên cứu, sản xuất vắc xin tứ giá phòng 4 loại bệnh ở gia cầm: Bệnh Newcastle, bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh Gumboro và bệnh sổ mũi truyền nhiễm. Thành công của dự án sẽ đem đến sản phẩm vắc xin tứ giá đầu tiên “Made in Vietnam”, chất lượng cao và là tiền đề để phát triển dòng sản phẩm vắc xin đa giá khác giúp chủ trương nội địa hóa vắc xin của Bộ NN&PTNT sớm thành hiện thực.

Ông Lê Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty chia sẻ về hành trình 11 năm của công ty Fivevet.

 

Thời gian tới, Fivevet định hướng sản xuất những dòng sản phẩm vắc xin đặc chủng bên cạnh những dòng vắc xin truyền thống bên cạnh những dòng vắc xin truyền thống. Hiện nay, tại Fivevet đang đăng ký lưu hành gần 10 loại vắc xin, trong đó vắc xin tai xanh cho lợn và vắc xin cúm gia cầm là chủ yếu. Công ty đang tiếp tục đăng ký nhiều sản phẩm chất lượng khác, và hứa hẹn cuối năm 2018, đầu năm 2019 sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường.

 

Đối với lợn, vắc xin tai xanh của công ty được phát triển trên nền tảng Công ty phối hợp nghiên cứu và chuyển giao công nghệ từ kết quả Đề tài Khoa học, công nghệ của Bộ NN&PTNT do Viện Thú y quốc gia thực hiện. Chủng giống được phân lập và chọn lọc từ chủng gây bệnh trên lợn Việt Nam, được nhược độc sử dụng công nghệ tế bào, đảm bảo an toàn và hiệu quả bảo hộ cao cho đàn lợn chống lại virus tai xanh xâm nhiễm và gây bệnh. Công ty sẽ ứng dụng và chuyển giao công nghệ tiên tiến nhất để sản xuất vắc xin vô hoạt an toàn cao hơn cho đàn nái.

 

Đối với gia cầm, Công ty đang nghiên cứu phát triển vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm do virus cúm A, H5N1 gây ra. Vắc xin được phát triển trên công nghệ di truyền ngược sử dụng genne đại diện trên thực địa đảm bảo tính phù hợp cao với các chủng đang lưu hành.


Nguồn: Tạp chí chăn nuôi Việt Nam

Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

Bài viết khác