BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

SỬ DỤNG KHÁNG SINH AN TOÀN - KHÁNG SINH BETA-LACTAM

Ngày đăng: 16/09/20171. BẠN ĐÃ BIẾT KHÁNG SINH BETA-LACTAM LÀ GÌ?
Nhóm Beta-Lactam là một họ kháng sinh rất lớn, bao gồm các kháng sinh có cấu trúc hóa học chứa vòng Beta-Lactam. Khi vòng này liên kết với một cấu trúc vòng khác sẽ hình thành các phân nhóm lớn tiếp theo: nhóm Penicilin, nhóm Cephalosporin và các Beta-Lactam khác.
- Nhóm Penicillin gồm: Penicillin G, Penicillin V, Ampicillin, Amoxicillin, Cloxacillin, Oxacillin, Ticarcillin, Piperacillin, Carbenicillin…
- Nhóm Cephalosporin gồm 4 thế hệ: Cefadroxil, Cephalexin, Cefotaxime, Ceftiofur, Cefquinome, Ceftriaxone...
- Các Betalactam khác:
+ Nhóm Carbapenem: Imipenem, Meropenem...
+ Nhóm Monobatam: Aztreonam...
+ Nhóm chất ức chế Beta-Lactamase: Acid clavulanic, Sulbactam và Tazobactam.
2. SỬ DỤNG KHÁNG SINH BETA-LACTAM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ AN TOÀN VÀ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT?
·        Phổ kháng khuẩn:
Nhóm Penicilin:
+ Penicillin G, Penicillin V có phổ tác động tới cầu khuẩn Gram dương (Trừ cầu khuẩn sinh ra Beta-Lactamase do đó không có tác dụng trên hầu hết các chủng Staphylococuc aureus-Tụ cầu)
+ Cloxacillin, Oxacillin có hoạt tính kháng khuẩn kém nhưng có khả năng kháng Beta-Lactamase.
+ Ampicillin, Amoxicillin có phổ kháng khuẩn trên cả Gram dương và Gram âm như E.Coli, Strepctococus, Staphylococus (không sinh Beta-Lactamase), Actinomyces, Haemophilus influenzae....
+ Ticarcillin, Piperacillin, Carbenicillin có phổ kháng khuẩn đối với cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm.
Nhóm Cephalosporin:
Các Cephalosporin khác nhau được hình thành bằng phương pháp bán tổng hợp và được chia thành 4 nhóm. Sự phân chia này chủ yếu dựa vào phổ kháng khuẩn của kháng sinh. Xếp theo thứ tự từ thế hệ 1 đến thế hệ 4, hoạt tính trên vi khuẩn Gram-dương giảm dần và hoạt tính trên vi khuẩn Gram âm tăng dần. Phổ kháng khuẩn của một số Cephalosporin trong từng thế hệ được trình bày trong bảng sau: ­­­­­
 
Thế hệ Thuốc Gram (+) Gam (-) Vi khuẩn kị khí Đề kháng
beta-lactamase
I Cephalothin, Cephalexin +++ + +/- +/-
II Cefoxitin, Cefotetan + ++ ++ +
III Cefotaxim, Cefixim + +++ + +++
IV Cefexim, Cefpirom + +++ +/- ++++
  
Nhóm Carbapenem: Nhóm kháng sinh Beta-Lactam mới, có phổ kháng khuẩn rộng, đặc biệt có hoạt tính rất mạnh trên vi khuẩn Gram-âm, cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí.
Nhóm Monobatam: Thuốc chỉ có tác dụng trên vi khuẩn Gram-âm, không có tác dụng trên vi khuẩn Gram-dương và vi khuẩn kỵ khí. Tuy nhiên, hoạt tính rất mạnh trên Enterobacteriaceae và có tác dụng đối với P. aeruginosa.
Nhóm chất ức chế Beta-Lactamase: Các chất này cũng có cấu trúc Beta-Lactam, nhưng không có hoạt tính kháng khuẩn, mà chỉ có vai trò ức chế enzym Beta-Lactamase do vi khuẩn tiết ra.
·        Nguyên tắc phối hợp kháng sinh:
     Phải phối hợp kháng sinh hợp lý. Sự phối hợp kháng sinh phải nhằm đạt 3 mục đích:
-      Mở rộng phổ kháng khuẩn.
-      Loại trừ nguy cơ xuất hiện chủng đề kháng.
-      Ðạt được tác dụng diệt khuẩn.
 
Lưu ý khi phối hợp các kháng sinh Beta-Lactam:
-      Các phối hợp tạo tác dụng hiệp đồng: Beta-Lactam với các chất ức chế Beta-Lactamase, nhóm Aminosid (Streptomycin, Gentamycin, Tobramycin, Neomycin, Kanamycin), Polypeptide (Colistin)..
-      Các phối hợp gây tác dụng đối kháng: Kết hợp với nhóm kháng sinh có tác dụng kìm khuẩn như Tetracyclin (Oxytetracyclin, Doxycilin, …), Macrolide (Erythromycin, Spiramycin, Tylosin, Tylvalosin, Tilmicosin…)
3. CÁC SẢN PHẨM BETA-LACTAM.
Dòng sản phẩm Beta-Lactam của Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương 5 từ lâu đã được biết đến với các sản phẩm uy tín và chất lượng:
Sản phẩm hỗn dịch tiêm: Five-Amox@LA, Five-Amcoli-D, Five-Cefquin 25, Five-Genamox, Hado-Amox.LA, Hado-Penstrep Inj, TW5-Ceftifor.
Sản phẩm bột pha tiêm: Five-Ampi.Kana, Five-Cfor, Five-Cefdium, Five-Penicillin
Sản phẩm thuốc bột uống: Five-AC 15, Five-Amoxcin, Five-Ampicon, Hado-Hen gia cầm, TW5-Amox 600.
 
Sản phẩm Hỗn dịch tiêm cao cấp nhóm Beta-Lactam
Tác dụng nhanh, hiệu quả kéo dài
Thuốc bột pha tiêm nhóm Beta-Lactam
Thuốc có độ ổn định cao, hiệu quả điều trị tức thời đối với các bệnh nguy hiểm trên vịt
Thuốc bột nhóm Beta-Lactam
Sử dụng dễ dàng-Hiệu quả điều trị tốt

4.  NHÀ MÁY BETA-LACTAM CỦA CÔNG TY CP THUỐC THÚ Y TW5
Năm 2011, Công ty Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương 5 đã đầu tư xây dựng và được Cục thú y cấp Chứng chỉ: Nhà máy sản xuất Thuốc thú y đạt Tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc”của tổ chức Y tế thế giới GMP-WHO.
Để đảm bảo sức khỏe con người và vât nuôi, giảm nguy cơ nhiễm chéo trong quá trình sản xuất các loại kháng sinh và tuân thủ Thông tư 07/2012/TT-BNNPTNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc nhà máy Beta-Lactam phải được xây dựng riêng biệt với nhà máy Non-Betalactam. Năm 2016, Công ty Công ty Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương 5 đã xây dựng nhà máy Beta-Lactam riêng biệt theo tiêu chuẩn GM-WHO cho 3 dây chuyền sản xuất thuốc Beta-lactam:
-         Hỗn dịch tiêm
-         Thuốc bột uống
-         Bột pha tiêm
Dây chuyền sản xuất được trang bị hệ thống máy móc hiện đại như: Máy trộn cao tốc, máy sấy tầng sôi, máy trộn lập phương, các loại máy pha, phối chế và đóng gói tự động, hệ thống tiệt khuẩn bằng nhiệt khô và nhiệt ẩm.


 
Chất lượng sản phẩm được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn GLP, thực hiện tại Phòng Kiểm nghiệm được trang bị hệ thống máy móc hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Anh, Hà Lan: Máy sắc kí lỏng hiệu năng cao, máy quang phổ tử ngoại khả biến,… Từ khâu bảo quản nguyên liệu tới khâu sản xuất và đóng gói sản phẩm đều được kiểm duyệt hết sức gắt gao, theo quy trình thao tác chuẩn, đảm bảo chất lượng tối ưu cho mỗi sản phẩm được lưu thông trên thị trường.
Chất lượng tạo nên thương hiệu
Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung Ương 5 chúng tôi luôn mong muốn rằng, từ những quy chuẩn sản xuất hiện đạị, nghiêm ngặt trên cùng với đội ngũ dược sỹ, bác sĩ thú y dày dặn kinh nghiệm, Công ty sẽ đem đến cho thị trường nhiều sản phẩm tốt, chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi.
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

Bài viết khác