BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Giải pháp chống nóng-chống nắng cho gia súc, gia cầm

Ngày đăng: 15/06/2017

Mùa hè nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao gây bất lợi cho chăn nuôi, nhất là chăn nuôi tập trung, dễ phát sinh lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Để phòng chống dịch bệnh và nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm, người chăn nuôi cần có biện pháp “giải nhiệt” cho vật nuôi:
GIẢI PHÁP CHUNG
-      Xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát, làm theo hướng chuồng đông nam, nền chuồng phải cao ráo, thoát nước.
-      Giảm mật độ nuôi.
-      Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi, đảm bảo nền chuồng luôn sạch, khô ráo; cống rãnh thoát chất thải phải luôn thông thoát để hạn chế ruồi, muỗi, bọ mạt gây hại hoặc lây truyền bệnh.
-      Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt côn trùng.
-      Tiêm phòng định kỳ đầy đủ các loại vắc-xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
-      Thường xuyên theo dõi vật nuôi, phát hiện sớm những cá thể bị bệnh để cách ly và điều trị kịp thời.
GIẢI PHÁP CỤ THỂ
Đối với gia cầm: 
-      Tăng số lượng máng nước uống, cung cấp đủ nước sạch và mát để gia cầm uống; cho ăn thức ăn có chất lượng tốt, giàu năng lượng, giảm tỉ lệ tinh bột. Hạn chế vận chuyển gia cầm khi trời nắng nóng.
-       Với gia cầm đẻ trứng nên cho ăn bổ sung thêm calci để cải thiện năng suất và chất lượng trứng như Five-Canci ADE.
-      Cho gia cầm uống các loại vitamin và các chất điện giải để tăng cường sức đề kháng như Chống nóng-Giải độc, Five-Điện giải-C.Sủi, Five-Gluco.KC.
Đối với gia súc: 
-      Cho ăn tăng các loại thức ăn xanh, như rau cỏ tươi, củ quả và các loại vitamin, tăng cường chất đạm; giảm thức ăn tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần ăn. Bổ sung chất điện giải, Vitamin nâng cao sức đề kháng.
-      Trong những đợt nắng nóng kéo dài nên thực hiện chế độ chuyển bữa cho ăn: thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển cho ăn vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đảm bảo thường xuyên có đủ nước sạch để gia súc uống.
Có thể tắm chải cho gia súc 1-2 lần/ngày để giảm nhiệt cơ thể; đối với bò sữa nên tắm trước khi vắt sữa hoặc sau khi vắt sữa khoảng 2-3 giờ. Nên chăn thả gia súc vào khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng và từ 16-18 giờ hàng ngày, không chăn thả ngoài trời nắng gắt, cho ăn thêm những lúc nhốt trong chuồng. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc nhiều trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
Một số sản phẩm giúp "giải nhiệt" cho vật nuôi:


                                                                                                             
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

Bài viết khác