BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

BÍ KÍP NÂNG CAO HIỆU QUẢ ÚM GÀ VÀO MÙA ĐÔNG

Ngày đăng: 01/12/2022

Úm gà hay còn gọi là nuôi gà con sau khi ấp nở ra, đây là giai đoạn rất quan trọng. Nếu quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng tốt đàn gà sẽ khỏe mạnh, ít bệnh, tỷ lệ hao hụt ít và ngược lại. Việc nuôi úm gà con được tính từ khi gà được chuyển từ trạm ấp về trại để nuôi và giai đoạn này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt, là khi mùa đông đang đến gần, thời tiết chuyển sang lạnh và thay đổi thất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình nuôi úm gà con. Trong nội dung bài viết này, Fivevet xin giới thiệu tới người chăn nuôi các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả úm gà giai đoạn mùa đông.

1. YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG
- Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng. Phải tạo môi trường nuôi úm bảo đảm các tiêu chí: ấm, thoáng và độ ẩm bảo đảm giao động từ 65-70%. Nếu không đáp ứng được các tiêu chí này thì gà con trong giai đoạn nuôi úm rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường hô hấp, nấm phổi. Đặc biệt, độ ẩm trong quây úm quá cao sẽ làm cho gà con bị nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa hấp thu thức ăn, giảm sự sinh trưởng, phát triển của gà giai đoạn về sau.
- Ngoài ra phải kiểm soát điều kiện vệ sinh, sát trùng thật kỹ chuồng trại, giúp loại bỏ các mầm bệnh lây nhiễm. Sử dụng một trong các sản phẩm như: Five-BKG, Five-BGF, Five-Iodine, Five-Perkon 3S phun sát trùng định kỳ lần/tuần ngăn ngừa mầm bệnh phát sinh.
 
2. YẾU TỐ DINH DƯỠNG
- Dinh dưỡng tốt sẽ giúp gà con sinh trưởng phát triển tốt và khỏe mạnh. Dinh dưỡng được cung cấp từ thức ăn và các chất bổ sung có chứa Protein. Vai trò của các chất dinh dưỡng tham gia vào sự phát triển của cơ thể, tích lũy cơ, thịt… Vậy cần phải cung cấp các loại thức ăn có chất lượng tốt, cân bằng về dinh dưỡng, phù hợp với từng giai đoạn. Đặc biệt, giai đoạn nuôi úm để gà sinh trưởng phát triển tốt, tránh các bệnh do thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng phát triển của gà.
- Bên cạnh đó cung cấp enzym, vitamin, khoáng tăng cường tiêu hóa, hấp thu thức ăn kích tích sinh trưởng, giúp gà khỏe mạnh phát triển tốt bằng việc bổ sung thêm một trong các sản phẩm như: Five-Ugavit, Five-Caphos, Five-Prozyme 5 Way, TW5-Multivit.
 - Tăng cường giải độc cơ thể, kích thích hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho gà sinh trưởng phát triển tốt trong giai đoạn mùa đông bằng việc bổ sung một trong các sản phẩm sau: Five- Aci Oil,  Five-Orgamin, Beta-Glucan C, Beta-Glucan C tỏi, Five-Bogama,…
 
3. YẾU TỐ DỊCH BỆNH
- Chủ động tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra như: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Marek, Đậu,... Lưu ý nên sử dụng các loại vắc xin có chủng đại diện tại Việt Nam để bảo hộ đúng chủng, nâng cao hiệu quả. Có thể sử dụng các loại vắc xin như: Five-Fowl Pox, Five-ND.IB, Five-Gumboro, Five-Newcastle.
Five-Newcastle G7   Five-Fowl PoxFive-Gumboro
- Ngoài các bệnh do vi rút gây ra thì các bệnh do vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm cũng là những tác nhân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng của gà trong giai đoạn nuôi úm. Do vậy, người chăn nuôi cần chủ động theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn gà. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường cần sử dụng một trong các loại kháng sinh như:
+ Các bệnh đường tiêu hóa, bệnh viên đường hô hấp cấp, mãn tính dùng:  Five-Tylvasin 20%, TW5-Doxy.500, Five-Amoxcin Super, Five-DoxColis Super.
+ Các bệnh cầu trùng, kí sinh trùng dùng: Five-Coryza, Five-DiclaCox,  Five-Ampro.K Oral, Five-Cox, Five-S.Prim Oral, Five-Ivertin 100 Oral..…
+ Các bệnh nấm đường tiêu hóa, hô hấp dùng: Five-NP.10, Five-Funazole.
+ Các bệnh nội, ngoại ký sinh giun, sán, giận, mạt dùng: Five-Fenbenzole, Five-Alben 100 Oral, Five-Ivertin.100 Oral….
ThS. Phạm Đức Vũ - GĐ Kỹ thuật Fivevet biên soạn
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN