BỘ LỌC TÌM KIẾM Click xem bộ lọc
Theo danh mục

Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Aeromonas di động ở động vật thủy sản

Ngày đăng: 26/10/2017

1.      Tác nhân gây bệnh.
Giống Aeromonas thuộc họ Aeromonadaceae, bộ Aeromonasdales, lớp Gamaprotebacteria, ngành Protebacteria. Trong giống Aeromonas có hai nhóm:
Nhóm 1: Aeromonas không di dộng (A. salmonicida) thường gây bệnh ở nước lạnh.
Nhóm 2: Là các loài Aeromonas di động, bao gồm A. hydrophyla, A. caviae, A. Sobria. Đặc tính chung của ba loài vi khuẩn này là di động nhờ có 1 tiêm mao. Vi khuẩn Gram âm có dạng hình que ngắn và hai đầu tròn. Kích thước 0,5 x 1,0 -1,5 µm. Vi khuẩn yếm khí tùy tiện.

Hình 1. Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Aeromonas di động ở động vật thủy sản

2.      Dấu hiệu bệnh lý.
Động vật thủy sản bị bệnh nhiễm trùng thường biểu hiện ở các dạng khác nhau như:
- Da và cơ bị hoại tử: có các đốm đỏ xuất huyết.
- Vây cá bị phá hủy: gốc vây bị xuất huyết, tia vây rách nát và cụt dần.
- Vẩy bị phồng rộp lên và bong ra, da xuất huyết.
- Khoang bụng bị sưng to, các cơ quan nội tạng bị xuất huyết và viêm nhũn (dịch hóa), ruột viêm và chứa đầy hơi.
Đối với cá biệt từng loài động vật thủy sản sẽ có các dấu hiệu bệnh lý cụ thể như sau:
+ Đối với cá:
-         Dấu hiệu bên ngoài: Cá kém ăn hoặc bỏ ăn, nổi lờ đờ trên tầng mặt. Da cá thường đổi mầu tối không có ánh bạc, cá mất nhớt, khô ráp. Trên thân cá xuất hiện các đốm xuất huyết màu đỏ, các gốc vây, quanh miệng và râu xuất huyết hoặc bạc trắng. Các vết loét sẽ xuất hiện ăn sâu vào cơ và bốc mùi hôi thối, xuất hiện nấm và ký sinh trùng ký sinh trên các vết loét. Mắt lồi đục, hậu môn bị viêm xuất huyết, bụng có thể chướng to, các vây xơ rách, tia vây bị cụt dần.            

Hình 2. Cá trắm cỏ bị nhiễm bệnh
 

Hình 3. Cá rô phi bị sưng hậu môn
-         Dấu hiện bên trong nội tạng: Xoang bụng bị xuất huyết, gan tái nhợt, mật sưng to, thận sưng, ruột, dạ dày, bóng hơi đều xuất huyết. Trường hợp cá bị nặng thì xoang bụng còn có nhiều dịch nhờn bốc mùi hôi thối.

Hình 4. Cá rô phi có gan bị tái nhợt, bốc mùi hôi thối
+ Đối với baba:
-         Dấu hiệu bên ngoài: xuất hiện các vết loét  xuất huyết, không có hình dạng nhất định ở xung quanh và trên mai lưng; phần bụng, các chân có thể cụt hết móng. Bệnh nặng cơ thể baba mềm nhũn hoạt động chậm chạp, khi lật ngửa baba không tự lật sấp lại được. Baba ít ăn hoặc bỏ ăn, sau 1-2 tuần chúng sẽ bò lên cạn và chết .

Hình 5. Baba bi loét và xuất huyết trên mai
 
-         Dấu hiệu bên trong nội tạng: Giải phẫu phổi, gan, thận có màu đen.

Hình 6. Baba bị phổi đen, gan có đốm đen
 
+  Đối với tôm: Tôm càng xanh bị đốm nâu trên vỏ và đen mang. 

Hình 7. Tôm bị bệnh nhiễm trùng

 
3.      Phân bố và lan truyền bệnh
-         Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Aeromonas spp di động thường gặp ở nhiều loài động vật thủy sản nước ngọt. Ở Việt Nam các loài cá nuôi lồng, bè và nuôi ao nước ngọt thường gặp bệnh đốm đỏ như: Cá trắm cỏ, cá trôi, cá chép, cá mè, cá basa, cá bống tượng, cá he nuôi bè, cá tai tượng, cá trê, cá nheo…. Vi khuẩn có thể gây bệnh ở baba, cá sấu, bệnh đỏ chân ở ếch, đốm nâu ở tôm càng xanh.
-         Bệnh nhiễm trùng này xuất hiện quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa mưa ở miền Nam và miền Bắc phát bệnh nhiều vào mùa xuân và mùa thu.

4.      Phòng và trị bệnh
-         Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất không để cho động vật nuôi thủy sản bị sốc do môi trường thay đổi: Nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp, hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp, nước nuôi bị nhiễm bân. Môi trường nước cần đảm bảo tốt cho đời sống của động vật thủy sản.
-         Đối với bè nuôi cá thường xuyên treo túi thuốc Five – Khử trùng nước, mùa xuất hiện bệnh 2 tuần treo một lần, mùa khác một tháng treo 1 lần với liều lượng trung bình 100g thuốc dùng cho 300 m3 nước. Sử dụng Five-Gaeclean Aqua có tác dụng khử trùng tiêu diệt mầm bệnh vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, vi rút và kiềm hóa môi trường nước. Bè lớn treo nhiều túi, bè nhỏ treo ít túi tập trung ở chỗ cho ăn và phía đầu nguồn nước chảy.

Hình 8. Sử dụng thuốc khử trùng nước
-  Bổ sung các sản phẩm Five – Orgamin, Five – Vitamin C.TS hoặc Five – Polybacter vào thức ăn để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng.
-         Đối với cá nuôi ao, áp dụng tẩy dọn ao như phương pháp phòng tổng hợp. Định kỳ mùa bệnh 2 tuần xử lý ao bằng Five – BKG Aqua, khi không ở trong mùa bệnh thì định kỳ 1 tháng 1 lần, với liều lượng trung bình 1 lít dùng cho 2.000 – 3.000m³ nước. Bổ sung thêm lượng Five – Orgamin  hoặc Five - Polybacter cho vào thức ăn trước mùa bệnh cho cá ăn phòng bệnh. Giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.

Hình 9. Sản phẩm bổ trợ cho thủy sản
-         Trị bệnh: Dùng thuốc kháng sinh Five – Costrimfort có tác dụng diệt khuẩn điều trị bệnh nhiễm khuẩn. Tôm, cá thịt dùng phương pháp cho ăn kháng sinh với thức ăn tinh theo liều lượng 100g thuốc/ 1000-1200kg tôm cá. Dùng thuốc liên tục 3- 4 ngày. Tôm cá giống thì dùng phương phát tắm thả trong bể ương 100g thuốc pha trong 100 mnước.

Hình 10. Thuốc kháng sinh đặc trị bệnh nhiễm khuẩn
 
 
Chia sẻ :
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Trong Binh

Cho tôi hoi cá chép bệnh thì biểu hiện thế nào!

Trả lời 2017-11-16 11:19:28
Admin

Chào bác. Nếu cá chép bị bệnh thì biểu hiện cá ăn ít, bỏ ăn, bơi lờ đờ gần bờ trên mặt nước. Trường hợp bệnh nặng thì cá bị xuất huyết trên thân, gốc vây. Khi mổ cá ra thì gan màu sắc nhợt nhạt, thận sưng, ruột không có thức ăn. Bác nên thường xuyên trộn phòng Five-Insotol Aqua hoặc Five-Vitamin C.TS vào thức ăn định kỳ cho cá giúp tăng cường sức để kháng, giảm khả năng mắc bệnh trên cá.

Trả lời 2017-11-16 13:32:53
Nguyễn Thu

Cá trắm cỏ nhà tôi bị bơi lờ đờ, bỏ ăn,cá lở loét khắp thân. Cho hỏi cá bị benh gi? cách chưa ntn

Trả lời 2017-11-16 11:03:43
Admin

Chào bạn. Theo như các triệu chứng kể trên có thể cá đã nhiễm khuẩn Aeromonas, cách điều trị bạn có thể tham khảo như trong bài viết. Chúc bạn thành công!

Trả lời 2017-11-20 10:03:40
Văn Khá

Five-Khử trùng nước có thể dùng với ao nuôi hay không hay chỉ dùng cho bè cá, và cách sử dung vơi ao nhu the nao?

Trả lời 2017-11-14 10:09:18
Admin

Chào bạn. Sản phẩm Five-Khử trùng nước bạn hoàn toàn có thể sử dụng để làm sạch nước ao nuôi, diệt các loại ký sinh trùng cho tôm, cá. Liều lượng trung bình 100g thuốc dùng cho 300 m3 nước ao. Bạn trộn 2 gói thuốc trong túi rồi rắc khắp mặt ao. Chúc bạn thành công!

Trả lời 2017-11-14 10:15:33
Quốc Đạt

Cho mình hỏi nếu cá bị bệnh có biểu hiện bỏ ăn, bơi lờ đờ, đốm đỏ trên thân thì có thể sử dụng đồng thời 2 loại thuốc Five – Insotol Aqua và Five – Costrimfort trộn vào thức ăn cho cá hay sử dụng từng loại một vào thời gian khác nhau trong ngày?

Trả lời 2017-11-01 08:14:36
Admin

Chào bạn. Để tăng hiệu quả điều trị bệnh, bạn nên sử dụng kết hợp 2 sản phẩm Five-Costrimfort và Five-Insotol trộn cùng vào thức ăn cho cá liên tục 5-7 ngày. Khi cá đã khỏi bệnh dùng định kỳ Five-Insotol Aqua để tăng cường sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng cho cá. Chúc bạn thành công!

Trả lời 2017-11-01 08:30:52

BÀI VIẾT LIÊN QUAN